`

Hàn Quốc tăng đóng góp lên gần 1 tỉ USD để chia sẻ chi phí cho quân đội Mỹ

Thứ ba, 05/02/2019 | 18:42 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Theo thỏa thuận "trên nguyên tắc" về chia sẻ chi phí quân sự giữa hai nước Mỹ- Hàn, chính quyền Seoul sẽ tăng mức đóng góp trong SMA lên gần 1 tỷ USD.

“Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc. Cả 2 bên đều hứa sẽ giải quyết các vấn đề còn lại nhanh nhất có thể”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào hôm nay (ngày 5/2).

Theo đó, hai nước đã nhất trí trên nguyên tắc về Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) mới về chia sẻ chi phí quân sự Mỹ - Hàn trong việc duy trì Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) tại Hàn Quốc.

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề "kỹ thuật" còn tồn đọng trong thời gian sớm nhất có thể. Tuy nhiên, nội dung chi tiết thỏa thuận không được công bố.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung với lực lượng Mỹ tại cảng Pohang, miền tây nam Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình Mỹ CNN dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho biết theo thỏa thuận được điều chỉnh, Hàn Quốc sẽ tăng mức đóng góp trong SMA lên gần 1 tỷ USD.

USFK hiện có 28.500 quân số. Theo SMA ký kết năm 2014 và hết hiệu lực vào tháng 12/2018, phía Hàn Quốc đã chi 960,2 tỷ won (khoảng 950 triệu USD) trong năm 2018 vào mục đích trả phí thuê nhân công cho lao động người Hàn Quốc làm việc trong căn cứ Mỹ, các loại phí xây dựng bên trong căn cứ Mỹ và chi phí hỗ trợ hậu cần.

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận này hết hiệu lực, Washington yêu cầu Seoul phải đóng góp khoản chi gấp 1,5 lần so với mức hiện tại 960,2 tỷ won/năm, song Chính phủ Hàn Quốc nhiều lần bày tỏ lập trường không thể chi quá 1.000 tỷ won. Sau nhiều vòng đàm phán, hai bên thống nhất ở mức 1.000 tỷ won.

Song, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, phía Mỹ bất ngờ yêu cầu Hàn Quốc phải chi mức 1,2 tỷ USD, khiến cuộc đàm phán trở về vạch xuất phát. Cho đến nay sau 10 vòng thương lượng kể từ tháng 3/2018, hai bên vẫn chưa ký kết hiệp định mới.

Hiện có 8.000 nhân viên người Hàn Quốc làm việc tại căn cứ quân đội Mỹ. Tiền lương của những người này chiếm khoảng 25% kinh phí mà Seoul đóng góp cho USFK.

Mỹ đã cảnh báo cho lao động Hàn Quốc về khả năng nghỉ việc tại các căn cứ quân sự vào tháng 4 và 5 nếu không có thỏa thuận nào được thống nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tuyên bố ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc từ tháng 6 sau khi gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với lí do các hoạt động này rất tốn kém và được chi trả phần lớn bởi Mỹ.

Nguyễn Phượng (T/h)

Tin tài trợ
quân sựmỹhàn quốc
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức