`

Hàn Quốc và Mỹ công bố thời điểm tập trận chung

Thứ sáu, 05/01/2018 | 19:37 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ hôm nay (5/1) đã thống nhất lên kế hoạch và thời gian tiến hành cuộc tập trận chung mang tên 'Giải pháp then chốt'.

Yonhap dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc này vào một thời điểm “nhiều tháng trước đây”.

Đây là cuộc tập trận theo nhiều tình huống giả định tại các sở chỉ huy và sẽ diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 23/4-3/5 tới, trong khi việc triển khai quân tham gia sẽ bắt đầu vào ngày 18/4 theo dự kiến hiện nay.

Binh lính Hàn Quốc (mũ viền xanh) và Mỹ trong một cuộc tập trận chung trên bãi biển Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang tham vấn nhau về kế hoạch tiến hành cuộc tập trận thực địa mang tên "Đại bàng non" (Foal Eagle) với sự tham gia của một lượng lớn các binh sỹ, trong đó có nhiều người đang đóng quân tại nước ngoài.

Một nguồn tin khác tiết lộ cuộc tập trận này sẽ được tiến hành vào khoảng thời gian tương tự như trong những năm trước, mặc dù thời điểm chính xác cũng như quy mô của động thái trên sẽ phụ thuộc vào thái độ của Triều Tiên trong thời gian sắp tới.

Những thông tin này được công bố giữa tình hình trước đó một ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Donald Trump đã xác nhận sẽ hoãn cuộc tập trận Giải pháp then chốt cho đến sau Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2.

Chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo Mỹ - Hàn đưa ra quyết định trì hoãn trên, Triều Tiên đã thông báo chấp nhận đề xuất đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom. Cuộc đối thoại cấp cao sắp tới sẽ là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nhậm chức vào tháng 5/2017.

Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tổ chức hai cuộc tập trận “Key Resolve” và “Foal Eagle” vào mỗi mùa xuân. Quá trình tập trận thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4.

Trong năm 2017, cuộc tập trận chung “Key Resolve” được tổ chức từ ngày 13 đến 24/3, trong khi “Foal Eagle” được tổ chức từ ngày 1/3 đến 30/4, với sự tham gia của hàng trăm nghìn binh sĩ.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
hàn quốcmỹtập trận chunggiải pháp then chốttập trậnTriều Tiên
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức