`

Hàn - Triều lập đội khúc côn cầu chung, đồng ý diễu hành chung dưới 1 lá cờ

Thứ năm, 18/01/2018 | 07:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ diễu hành chung dưới cùng một “lá cờ thống nhất”nhau tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang.

Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 17/1 thống nhất thành lập một đội khúc côn cầu trên băng nữ chung để tham gia Thế vận hội mùa đông tại PyeongChang, Hàn Quốc. Hai đoàn sẽ cùng nhau diễu hành dưới một lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất tại lễ khai mạc, tuyên bố chung của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Reuters đưa tin.

Đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành chung tại Thế vận hội mùa đông hồi năm 2006 tịa Italy. Ảnh: Reuters.

Lá cờ được sử dụng có hình ảnh bán đảo Triều Tiên màu xanh trên nền trắng.

Đây sẽ là cuộc diễu hành chung đầu tiên của hai nước ở lễ khai mạc một cuộc thi thể thao quốc tế trong 11 năm và là lần thứ 10 trong lịch sử. Lần đầu tiên nghi thức đó diễn ra là tại Thế vận hội mùa hè Sydney năm 2000. Vận động viên hai nước cũng từng diễu hành cùng nhau trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè Athens 2004 và Thế vận hội mùa đông Torino 2006.

Triều Tiên dự kiến cử phái đoàn gồm khoảng 550 người đến Hàn Quốc, bao gồm 230 người cổ vũ, 140 nghệ sĩ và 30 võ sĩ biểu diễn Taekwondo. Phái đoàn dự kiến ​​bắt đầu đến Hàn Quốc từ ngày 25/1.

Các quan chức của hai nước sẽ tham dự cuộc họp do Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach tổ chức vào ngày 20/1 ở trụ sở của IOC ở Lausanne, Thụy Sĩ, để thảo luận chi tiết về sự tham gia của Triều Tiên.

Động thái này diễn ra sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức cuộc hội đàm cấp cao vào ngày 16/1 và Triều Tiên đã đồng ý gửi vận động viên, các quan chức cấp cao, các nghệ sĩ biểu diễn và các nhóm khác tới Thế vận hội, Yonhap đưa tin.

Trong bài phát biểu chào mừng năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thể hiện mong muốn muốn làm dịu căng thẳng 2 miền bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội sẽ sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul và kỳ vọng điều này sẽ giúp ích khi 2 miền tiến hành đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
Triều Tiêntình hình Triều Tiên mới nhấttình hình triều tiênhàn quốckhúc côn cầudiễu hành chung
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức