`

Hé lộ nguyên nhân gây ra cái chết của khủng long

Thứ năm, 07/07/2016 | 17:28 GMT+7

(ĐSPL) - Đợt nóng lên toàn cầu gây ra vụ phun trào núi lửa dữ dội ở Ấn Độ vào 68,7 triệu năm trước có thể đã khiến loài khủng long dễ bị tuyệt chủng do thiên thạch rơi.

Theo Sputnik, đó là điều được rút ra theo bài báo công bố trên tạp chí Nature Communications. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục của thuyết "đòn tấn công kép" hủy diệt loài khủng long - đó là loạt các vụ phun trào núi lửa quy mô lớn, theo sau là cú đánh của thiên thạch khổng lồ.

"Chúng tôi đã xác minh được rằng sự tuyệt chủng hàng loạt động vật vào cuối kỷ Phấn Trắng là do sự kết hợp của hoạt động núi lửa và sự sụp đổ thiên thạch, trong đó gây ra một kiểu 'đòn tấn công kép' vào lũ khủng long", chuyên gia Sierra Petersen từ Đại học Tổng hợp bang Michigan tại Ann Arbor (Mỹ) nhận định.

Ảnh minh họa - Ảnh: Science Alert.

Điều này đã khiến bầu khí quyển phải nhận vô số các hợp chất dễ bay hơi nguy hiểm, bắt đầu 250.000 năm trước vụ rơi thiên thạch Chicxulub và kéo dài nửa triệu năm sau đó.

Tuy nhiên, Trí Thức Trẻ đưa tin, theo một nghiên cứu gây shock mới đây từ ĐH Reading (Anh), số lượng khủng long đã sụt giảm từ hàng triệu năm trước khi thiên thạch rơi xuống và thậm chí có thể đã tuyệt chủng hết.

Phát hiện này nếu là thật sẽ là một phát kiến vĩ đại. Nó sẽ đặt dấu chấm hết cho những tranh cãi xung quanh khủng long trong nhiều năm nay, đồng thời giúp chúng ta hiểu được điều gì đã xảy ra vào những thời khắc cuối cùng - khi khủng long vẫn còn tồn tại.

Theo nhà nghiên cứu Chris Venditti từ ĐH Reading: "Một trong những điều gây tranh cãi nhất hàng thập kỷ nay về khủng long là chuyện chúng đang phát triển thịnh vượng khi thiên thạch rơi, hay trước đó số lượng đã sụt giảm và thậm chí là đã tuyệt chủng".

Để làm rõ vấn đề, Venditti và các cộng sự đã phân tích số liệu hóa thạch, nhằm tạo ra nhánh phát triển của 3 loài khủng long chính: ornithischians - khủng long hông chim; theropod - khủng long chân thú (đại diện là T-rex); và sauropods - khủng long hông thằn lằn (đại diện là khủng long cổ dài).

Họ nhận thấy rằng khi các chủng loài khủng long bùng nổ vào cuối kỷ Trias (khoảng 220 triệu năm trước), một số loài đã bắt đầu sụt giảm rất nhanh, và thậm chí đã tuyệt chủng vào 100 triệu tiếp theo. Đó là thời điểm 10 triệu năm trước khi thiên thạch Chicxulub khổng lồ với chu vi lên tới...9,6km va vào Trái đất.

Trong hầu hết nghiên cứu trước kia, khủng long được cho là phát triển rất mạnh cho đến khi Chicxulub xuất hiện. Nhưng nghiên cứu mới này đã bác bỏ hoàn toàn điều đó. Theo người đứng đầu nghiên cứu Manabu Sakamoto: "Thiên thạch dường như vẫn là một nguyên nhân khiến toàn bộ khủng long tuyệt chủng, nhưng sự thật là loài vật này đã có sự sụt giảm không nhỏ về số lượng, thậm chí nhiều loài đã tuyệt chủng từ trước. Nghiên cứu của chúng tôi sẽ thay đổi toàn bộ cách nhìn nhận của chúng ta về chủng loài khổng lồ này. Có thể thiên thạch là thủ phạm, nhưng còn có một nguyên nhân khác đã ngăn cản sự phát triển của khủng long, khiến chúng chết rất nhanh".

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
mối quan hệ của hoài linh và đàm vĩnh hưngbán trứngNúi lửaẤn Độthiên thạch rơi

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức