`

Chuyên gia "giải mã" tính cách của ông Kim Jong-un qua chữ viết tay tại Nhà Hòa Bình

Chủ nhật, 29/04/2018 | 06:29 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bên cạnh những tín hiệu tốt đẹp tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều thì nét chữ viết tay của ông Kim Jong-un trong cuốn sổ lưu bút tại Nhà Hòa Bình cũng được giới quan sát nghiên cứu kỹ lưỡng.

Sau nghi lễ đón tiếp trang trọng và chu đáo, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tới Nhà Hòa bình để tham dự hội nghị, tại đây ông Kim Jong Un đã để lại thông điệp tại sổ lưu niệm của Hàn Quốc.

Trong cuốn sổ lưu niệm đó, ông Kim Jong-un đã viết: "Từ bây giờ, trang sử mới đã bắt đầu. Kỉ nguyên hòa bình sẽ là điểm bắt đầu trong trang sử đó".

Những nét chữ viết tay của ông Kim Jong-un đã được giới quan sát nghiên cứu kỹ lưỡng.

Em gái Kim Yo-jong giúp ông Kim Jong-un chuẩn bị bút trước khi ký vào sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình. Tổng thống Moon Jae-in chứng kiến nghi thức này. Ảnh: Reuters.

Ông Lee Hee-il, Trưởng Phòng Thực nghiệm khoa học pháp y quốc tế ((International Forensic Science Laboratory) nhận định, chữ viết tay của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hơi nghiêng và hướng lên trên cho thấy tính cách vừa hăng hái, tràn đầy nhiệt huyết song cũng hơi nóng nảy.

Theo cảm quan của ông, vị trí không đồng đều của các từ ở dòng thứ 2 cho thấy tâm trạng ông Kim Jong-un lúc đó thực sự rất vui mừng và phấn khởi khi viết ra những thông điệp này. Dẫu vậy, chữ ký tên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần này vẫn được viết theo cách nhất quán với những chữ ký trước xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông.

Ông cho biết thêm "Toàn bộ chữ viết tay này hơi nghiêng và hướng về phía bên phải. Loại chữ này thường được thấy ở những người thành công hoặc làm lãnh đạo. Người sở hữu dạng chữ như vậy rất tự tin. Quan sát độ nghiêng của cả 3 dòng chữ trên cùng sẽ cho chúng ta biết được ông là người luôn hành động có mục đích và không do dự đưa ra các quyết định cũng như chọn lựa".

Tờ Invester dẫn lời ông Koo Bon-jin, chuyên gia nghiên cứu chữ viết đồng thời là luật sư người Hàn Quốc cho rằng, kiểu viết nhanh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho thấy ông là một người rất thông minh nhưng đồng thời cũng có chút thiếu kiên nhẫn.

Có nhiều nét không tương đồng trong bản viết tay của ông Kim Jong-un. Chẳng hạn như hình dạng chữ O xuất hiện trong mỗi từ đều khác nhau, mặc dù sự khác biệt này không rõ nét. Điều đó chứng tỏ nét tính cách đôi khi có phần bốc đồng và nóng nảy, nhưng nhìn chung đều dễ đoán định.”

"Dựa trên cách viết hơi cứng nhắc, chúng ta có thể thấy ông là người sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức và luôn muốn làm trung tâm của sự chú ý. Điều này cũng có phần giống với tính cách của Tổng thống Mỹ Donald Trump", ông Koo Bon-jin nói.

Dòng chữ của ông Kim Jong Un trên sổ lưu niệm của Hàn Quốc. Ảnh: Twitter

Nét chữ nghiêng là "đặc điểm chung trong chữ viết của gia tộc họ Kim", không chỉ xuất hiện trong các bản viết tay của ông Kim Nhật Thành mà còn được thể hiện trong các văn bản của các thế hệ lãnh đạo sau như ông Kim Jong-il, ông Kim Jong-un.

Thậm chí em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong cũng có nét chữ như vậy. Tuy nhiên, trái ngược với nét chữ ngay ngắn của em gái, ông Kim Jong- có thói quen viết nghiêng, lệch hẳn trên trang giấy.

Những bản viết tay của các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường được biết đến với tên gọi riêng. Trong khi nét chữ của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành được gọi là "thể chữ Thái Dương" thì nét chữ của Kim Jong-il được gọi là "phong cách Baekdusan". Hai thể chữ này cùng với thể chữ của cố phu nhân Kim Jong-suk - mẹ ruột của ông Kim Jong-il - được Bình Nhưỡng gọi chung là "thể chữ tam đại tướng quân núi Trường Bạch".

Baekdusan hay còn gọi là núi Trường Bạch (theo tiếng Trung Quốc) là một ngọn núi lửa linh thiêng nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Người Triều Tiên coi ngọn núi này là quê hương nguyên thủy của dân tộc Triều Tiên.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
tình hình triều tiênTriều TiênKim Jong UnHội nghị Thượng đỉnh Liên triềunét chữ của ông Kim Jong Un
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức