`

Hillary Clinton bị tố cấu kết FBI để che đậy hành vi phạm pháp

Thứ ba, 18/10/2016 | 13:02 GMT+7

(ĐSPL) – Chiến dịch tranh cử của Donald Trump tố cáo đối thủ Hillary Clinton thông đồng với Cục điều tra liên bang (FBI), nhằm “che đậy hoạt động phạm pháp” liên quan vụ bê bối email cá nhân.

Hôm 17/10, FBI công bố các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vụ bà Clinton (đảng Dân chủ) dùng email cá nhân trong lúc giữ chức Ngoại trưởng Mỹ (2009-2013) khiến có thể gây ra nguy cơ làm lộ bí mật quốc gia, tơ Thanh Niên dẫn tin AFP cho biết.

Tài liệu của FBI tiết lộ ông Patrick Kennedy, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu FBI hạ mức độ bảo mật các email của Clinton từ “bí mật” xuống mức ít nhạy cảm hoặc hủy bỏ mức độ bí mật. Đổi lại, ông Kennedy cam kết Bộ Ngoại giao sẽ chấp thuận yêu cầu của FBI về việc tăng cường các nhân viên thuộc Cục này ở những cơ quan ngoại giao.

Ứng viên tổng thống Hillary Clinton bác bỏ cáo buộc Bộ Ngoại giao gây áp lực với FBI trong cuộc điều tra bà dùng email cá nhân - Ảnh: Reuters.

“Những tài liệu của FBI cung cấp chứng cứ không thể chối cãi rằng Hillary Clinton cấu kết với FBI, Bộ Tư pháp, và Bộ Ngoại giao để che đậy hành động phạm pháp”, ông Michael Flynn, cố vấn của ông Trump nói.

Theo Vnexpress, Hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Hạ viện kêu gọi Tổng thống Barack Obama lập tức sa thải và tiến hành điều tra ông Kennedy.

"Những người nhận tin tình báo mật không nên thay đổi nó, đó là hành động liều lĩnh đối với bí mật quốc gia", Jason Chaffetz, chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ (OGRC), và Devin Nunes, chủ tịch Ủy ban Tình báo, cho biết.

FBI, trong thông báo phát đi hôm 17/10 tiết lộ, đề nghị bổ sung đặc vụ không liên quan đến giải mật email. "Cáo buộc về sự đổi chác là không chính xác. Không có sự đổi chác nào cả", theo Mark Toner, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hồi tháng 7/2016, FBI kết thúc cuộc điều tra vụ bà Clinton dùng email cá nhân, kết luận không truy tố hình sự bà. Tuy nhiên Giám đốc FBI James Comey chỉ trích bà Clinton “cực kỳ bất cẩn” trong việc xử lý thông tin mật.

Giữa lúc chỉ còn ba tuần là đến ngày bầu cử 8/11, ban vận động tranh cử của bà Clinton nỗ lực trấn an dư luận, cử tri về những tài liệu FBI vừa công bố.

“Mọi người đều biết rõ có tranh cãi giữa Bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ khác về vấn đề phân loại tài liệu bí mật. Các quan chức Bộ Ngoại giao thảo luận, đưa ra yêu cầu về việc phân loại tài liệu là chuyện bình thường”, ông Robby Mook, người điều hành chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Trump tố ClintonHillary ClintonDonald Trumphành vi phạm phápFBI bao che Clintonbầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức