`

Hillary Clinton kêu gọi Mỹ cần “thẳng tay” trừng phạt Iran

Thứ năm, 10/03/2016 | 14:02 GMT+7

Ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Clinton hôm qua (9/3) đã kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi quốc gia này thử hai tên lửa đạn đạo với mục đích nhằm tấn công Israel.

Truyền hình nhà nước Iran đã phát đi hình ảnh của hai tên lửa Qadr được phóng từ khu vực phía Bắc Iran với tầm bắn 1.400 km. Các cơ quan chức năng Iran cho biết các tên lửa này mang theo dòng chữ “Israel cần phải bị xóa sổ khỏi lịch sử”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết bà thực sự quan ngại về vụ thử tên lửa này. “Iran cần phải nhận các lệnh trừng phạt vì hành động trên và cộng đồng quốc tế cần cho Iran thấy rằng những lời đe dọa của Tehran đối với Israel là không thể khoan thứ được”, bà Clinton khẳng định.

Lời kêu gọi của bà Hillary cho thấy một chính sách cứng rắn hơn đối với các hoạt động tên lửa gần đây của Iran nếu bà lên làm Tổng thống Mỹ thời gian tới. Trong khi đó, Nhà Trắng không thể hiện sự quyết liệt trong vấn đề này khi cho biết đã nhận được những báo cáo về vụ thử tên lửa Iran và đang xem xét hình thức đáp trả thích hợp.

“Chúng tôi biết được rằng Iran đang tiến hành các hoạt động quân sự, vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu có thêm một vài vụ thử vũ khí trong những ngày tới”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Iran phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 8/3. Nguồn: Farsnews

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran đã có cuộc điện đàm về vụ thử hai tên lửa đạn đạo nói trên.

Tên lửa nhằm vào Israel

Quân đội Iran cho biết những tên lửa mới được thử nghiệm được thiết kế để nhằm vào Israel. “Lý do mà chúng tôi thiết kế các quả tên lửa với tầm bắn 2.000 km là nhằm vào kẻ thù của chúng tôi, nhằm vào chế độ phục quốc Do Thái từ một khoảng cách an toàn”, một quan chức quân đội nói. Điểm gần nhất ở Iran là khoảng 1.000 km từ Tel Aviv và Jerusalem.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Moshe Yaalon cho rằng vụ thử tên lửa này cho thấy ý định thù địch của Iran vẫn không hề thay đổi dù đã đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc hồi tháng 1 vừa qua.

“Thật đáng tiếc khi phải nói rằng các nước phương Tây đã bị lừa dối bởi những lời nói đường mật từ lãnh đạo Iran nhưng mặt khác nước này vẫn tiếp tục cung cấp trang thiết bị và vũ khí cho các nhóm khủng bố”, ông Yaalon khẳng định.

Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho rằng: “Iran đang chế nhạo lời hứa hẹn của Tổng thống Obama rằng sẽ đối phó với những hành động trái phép và nguy hiểm của Tehran”.

Ông cũng yêu cầu Tổng thống Obama phải “đưa ra những lệnh trừng phạt khắt khe hơn đối với chương trình tên lửa Iran cũng như việc nước này hỗ trợ cho ủng bố và lạm dụng nhân quyền”.

Quân đội Iran sở hữu một số lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở Trung Đông, tuy nhiên Tehran luôn khẳng định số vũ khí này chỉ dùng cho mục đích phòng vệ chứ không gắn đầu đạn hạt nhân.

Theo Infonet

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Hillary Clintonmỹthẳng taytrừng phạtIranđảng Dân chủthành phố

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức