`

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động tại khu vực Triều Tiên thử hạt nhân

Thứ bảy, 08/10/2016 | 09:04 GMT+7

(ĐSPL) - Sự gia tăng hoạt động tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên có thể là dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm mới hoặc thu thập các dữ liệu từ vụ thử gần nhất, một nhóm giám sát của Mỹ trích dẫn hình ảnh vệ tinh cho biết hôm 7/10.

Nhóm giám sát 38 North thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns cho biết, đã có nhiều hoạt động diễn ra tại ba tổ hợp đường hầm tại khu thử hạt nhân Punggye-ri, trong đó có một phương tiện lớn và nhiều nhân sự.

“Một lý do cho hoạt động này có thể là nhằm thu thập dữ liệu về vụ thử hạt nhân hôm 9/9, mặc dù cũng không loại trừ khả năng khác như để đóng cửa nơi này, hoặc các hoạt động chuẩn bị liên quan đến một vụ thử mới”, nhóm này tiết lộ và đề cập đến vụ thử hạt nhất mới nhất của Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh chụp được tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại Triều Tiên. - Ảnh: 38 North.

Triều Tiên được cho là đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân tiếp theo bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, đã có suy đoán rằng, vụ thử hạt nhân sắp tới có thể nhằm kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động 10/10 tới đây.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên của mình vào năm 2006. Kể từ thời điểm đó, Bình Nhưỡng đã tăng cường phát triển các loại vũ khí và tên lửa để thực hiện những vụ hạt nhân tiếp theo, mà theo Triều Tiên là cần cho quốc phòng nước này, bất chấp những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và từ chối các cuộc đàm phán quốc tế.

Hồi tháng 1 năm nay, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 và cuối tháng 9 là vụ thứ 5 và lớn nhất của nước này, đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập nước. Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng tay hơn đối với với Triều Tiên.

Phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Jeong Joon-hee cho hay chưa có dấu hiệu gì cụ thể cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân vào dịp lễ 10/10.

Bên cạnh đó, hãng tin Yonhap trích lời một quan chức chính phủ giấu tên thông tin rằng, hoạt động tại trạm phóng tên lửa Triều Tiên gần bờ biển phía Tây có thể là hành động chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa tầm xa sắp tới.

Hồi tháng 9, Triều Tiên cũng đã thực hiện thành công một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa mới trên mặt đất, và sẽ được sử dụng để phóng vệ tinh. Hàn Quốc thì cho rằng động cơ này có thể được dùng cho tên lửa tầm xa.

Cũng trong tháng 9, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa bay được khoảng 1.000 km. Trước đó hồi tháng 8, Bình Nhưỡng cũng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mà các chuyên gia quốc tế cho rằng đây là sự tiến bộ vượt bậc.

Triều Tiên hồi tháng trước đã bắn ba tên lửa bay khoảng 1.000 km (600 dặm). Trong tháng 8, nước này cũng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mà các chuyên gia quốc tế cho biết đã có sự tiến bộ đáng kể.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
triều tiên thử hạt nhânTriều tiên thử hạt nhân lần thứ 6khu vực thử hạt nhân của Triều TiênBình Nhưỡng thử hạt nhânphóng tên lửa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức