`

Hòa đàm về vấn đề Syria chính thức được nối lại

Thứ ba, 24/04/2018 | 07:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Mới đây, lãnh đạo hai nước Nga, Pháp đã nhất trí nối lại hòa đàm về vấn đề tại Syria.

Ngày 23/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí hai nước sẽ nỗ lực nối lại các cuộc hòa đàm về vấn đề Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. - Ảnh: APF.

Trong cuộc điện đàm với ông Macron, ông Putin nhấn mạnh những cuộc tấn công mới đây vào Syria là “hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, ảnh hưởng nặng nề đến vấn đề ổn định an ninh tại đây, thông tin từ Điện Kremlin.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định tầm quan trọng của cuộc điều tra vũ khí hóa học tại Syria do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tiến hành đồng thời thúc đẩy công tác đàm phán về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở đất nước Trung Đông này.

Cũng trong ngày 23/4, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria. Ông khẳng định Trung Quốc phản đối những hành động bạo lực, không tuân theo quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông cho rằng “tất cả các nước dù lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ quy định” - đó là nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng từng khẳng định về vấn đề này ngay sau khi vụ không kích hôm 14/4 của Mỹ và các nước liên minh vào Syria diễn ra.

Bà kêu gọi các nước lên giải quyết mối quan hệ bằng việc đàm phán hòa bình, tránh sử dụng vũ lực để giảm thiểu tối đa những tổn thất không đáng có.

HUYỀN TRANG (T/h)

Tin tài trợ
tình hình syriaTổng Thống Nga Vladimir PutinTổng thống Pháp Emmanuel Macronhòa đàm về Syriakhông kích của Mỹ và các nước liên minh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức