`

Hoàng thái tử Thái Lan xác nhận kế vị ngai vàng

Thứ sáu, 14/10/2016 | 10:17 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 13/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tiết lộ Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn đã xác nhận sẽ kế vị sau khi Nhà vua nước này Bhumibol Adulyadej băng hà.

Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn (giữa) đã xác nhận sẽ kế vị. - Nguồn: CNN.

Tờ Thanh Niên đưa tin, tối ngày 13/10, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi sẽ kế nhiệm Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa qua đời.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói: "Chính phủ sẽ tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội Thái Lan) rằng Quốc vương đã chỉ định người kế vị của mình vào ngày 28.12.1972". Thời điểm 28.12.1972, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã phong cho con trai duy nhất là Vajiralongkorn làm Thái tử, đồng nghĩa với việc chỉ định ông Vajiralongkorn làm người kế vị chính thức của mình.

Dân Trí đưa tin, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 13/10 cho biết, toàn bộ người dân Thái Lan sẽ để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej trong 1 năm. Theo đó, thời gian để tang sẽ bắt đầu từ ngày 14/10/2016.

Ngoài ra, trong vòng 1 tháng, các cơ quan nhà nước, trường học Thái Lan sẽ tiến hành treo cờ rủ và trong thời gian để tang, người dân Thái Lan được khuyến cáo mặc trang phục tối màu.

Người dân Thái Lan khóc thương Nhà vua Bhumibol Adulyadej. - Ảnh: Reuters.

Theo VTC News, sẽ không có bất cứ sự kiện lớn nào được tổ chức trong 30 ngày tới trên khắp lãnh thổ Thái Lan. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể về tang lễ vẫn chưa được tiết lộ.

Du khách nước ngoài ở Thái Lan cũng được khuyến cáo bày tỏ lòng kính trọng với Nhà vua cũng như chia sẻ với người dân Thái Lan vào thời điểm này, đồng thời nên cư xử đúng mực ở nơi công cộng.

Vua Adulyadej từ trần tại bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok vào lúc 15h52 hôm 13/10. Được biết, thi hài của ông sẽ được chuyển đến Đền Emerald Buddha ở Bangkok vào hôm nay.

Vua Adulyadej, sinh năm 1927, có thời gian trị vì lâu nhất ở Thái Lan. Năm 1946, ông kế vị ngai vàng sau khi anh trai là Vua Rama VIII qua đời.

Đầu những năm 1960, nhà vua đã thực hiện chuyến đi châu Âu cuối cùng của ông. Kể từ đó, ông không bao giờ rời khỏi Thái Lan, thường xuyên đến thăm những vùng xa xôi nhất trong nước và cố gắng nắm bắt mọi vấn đề mà người dân quan tâm. Nhà vua được người dân Thái Lan vô cùng kính trọng. Ông đích thân thực hiện và tài trợ rất nhiều dự án giúp đỡ người nghèo.

Ông Adulyadej lâm bệnh trong những năm gần đây và hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Thái Lan để tang Quốc vương Adulyadej 1 nămquốc tang quốc vương Thái Lan 1 nămQuốc vương Bhumibol qua đờiQuốc vương Bhumibol

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức