Hôm nay Tổng thống Barack Obama phát biểu chia tay Nhà Trắng

Chủ nhật, 08/01/2017 | 08:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Tổng thống Barack Obama sẽ bài phát biểu chia tay trước khi rời Nhà Trắng vào khoảng 9h sáng 11/1 (giờ Hà Nội) tại Chicago.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. - Ảnh: Getty.

Tổng thống Barack Obama sẽ phát biểu chia tay Nhà Trắng tại thành phố quê nhà Chicago vào 21h giờ Miền Đông ngày 10/1, tức 9h sáng ngày 11/1 giờ Hà Nội, Vnexpress.

Tổng thống Obama cho biết ông chọn Chicago vì đây là nơi sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu. Khi đó, ông là một người trẻ tuổi vừa ra trường với niềm tin vào khả năng thay đổi của nước Mỹ.

"Tổng thống sẽ gửi đi một thông điệp tới tất cả người dân Mỹ, dù họ có từng bỏ phiếu cho ông hay không", CNN dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói ngày 9/1. "Tổng thống cảm thấy có nghĩa vụ phải nói về những điều ông học hỏi được trong 8 năm qua, hiểu biết về đất nước, về cách lãnh đạo Mỹ và đưa ra lời khuyên cho người dân về cách hiệu quả nhất để đối phó với những thách thức trong thời gian tới".

Các trợ lý cho biết Tổng thống Obama đã chuẩn bị cho bài phát biểu chia tay suốt nhiều tháng liền, vạch ra các chủ đề lớn khi đi nghỉ ở Hawaii và viết nháp từ tuần trước.

Tổng thống Obama khởi hành tới Chicago vào chiều 9/1 và dự kiến trở về Washington vào sáng sớm 11/1. Đây có thể là chuyến bay cuối cùng của ông trên chuyên cơ tổng thống Air Force One (Không Lực Một).

Hé lộ về nội dung bài phát biểu chia tay của ông Obama:

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Obama sẽ nói gì?

“Đây không phải là bài diễn văn chiến thắng. Mục đích của Tổng thống là nhằm thúc đẩy mọi người cùng nhau góp sức và đấu tranh cho nền dân chủ của họ. Bạn không thể ngồi “há miệng chờ sung” được. Bạn phải làm việc cật lực để đạt được điều đó. Và điều này vốn không hề dễ dàng vì bạn phải rất thận trọng và quyết tâm”, Valerie Jarrett, một trong những trợ lý lâu năm nhất của Tổng thống Obama, cho hay.

“Kim chỉ nam xuyên suốt hành trình sự nghiệp của tôi là quan điểm cho rằng chỉ khi những người dân bình thường có thể tham gia và chung tay với nhau trong một nỗ lực mang tính tập thể thì mọi thứ sẽ thay đổi để hướng tới những điều tốt đẹp hơn”, Tổng thống Obama nói hôm 7/11.

Quê nhà của Tổng thống Obama, Chicago

Theo Dân Trí, trung tâm hội nghị McCormick Place, trung tâm lớn nhất khu vực Bắc Mỹ ở Chicago, sẽ là nơi Tổng thống Obama có bài phát biểu chia tay đáng chú ý trước khi rời Nhà Trắng. Khu vực này nằm gần công viên Grant - nơi ông Obama từng đọc diễn văn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2008. Giám đốc phụ trách truyền thông của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết cách đây vài tháng, Tổng thống Obama đã quyết định phá lệ và phát biểu chia tay ở một nơi khác, thay vì tại thủ đô Washington.

Thời tiết lạnh và những chiếc vé “gây sốt”

Tất cả các vé miễn phí cho sự kiện đặc biệt của Tổng thống Obama đều đã được phân phát hết. Nhiều người đã phải đứng ngoài trời trong thời tiết 0 độ C ở Trung tâm McCormick trong nhiều giờ liền để có cơ hội nhận tấm vé vào nghe Tổng thống Obama phát biểu. Thậm chí, có những vé được tuồn ra ngoài rao bán với giá 5.000 USD.

Nội dung bài phát biểu được giữ kín

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest tiết lộ Tổng thống Obama đã chỉnh sửa bài phát biểu của mình cho đến khi ưng ý. Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ đã tự viết tay nhiều đoạn, hoặc đọc một số đoạn cho người khác viết và kiểm tra lại sau đó. Ông Obama khẳng định bài phát biểu của ông sẽ “ngắn hơn và có sự khác biệt về phong cách” so với một bản Thông điệp Liên bang.

Chuyến đi cuối cùng trên cương vị tổng thống

Ông Earnest cho biết chuyến đi tới Chicago lần này có thể sẽ là chuyến đi cuối cùng của Tổng thống Obama trên chuyên cơ Air Force One tới một khu vực ngoài thủ đô Washington trên cương vị tổng thống. Cũng theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, bài phát biểu của ông Obama sẽ có một số điểm đáng chú ý so với các bài phát biểu thông thường khác.

“Tổng thống sẽ có bài phát biểu hướng về tương lai, trong đó điểm lại ngắn gọn những tiến bộ quan trọng mà đất nước chúng ta đã đạt được trong 8 năm qua. Tuy nhiên, bài phát biểu sẽ đi sâu hơn và Tổng thống sẽ dành nhiều thời gian hơn để nói về những điều mà ông cho là cần thiết nhằm giúp chúng ta có thể đương đầu với những thách thức đang chờ đợi ở phía trước”.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Barack ObamaTổng thống Obamachia tay Nhà Trắngnhà trắng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức