`

Hơn 300 linh mục bị báo buộc xâm hại hơn 1.000 trẻ em trong suốt 70 năm

Thứ tư, 15/08/2018 | 10:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

301 linh mục bị cáo buộc đã dùng "đức tin" để bịt miệng các nạn nhân bị xâm hại tình dục suốt một thời gian dài, theo báo cáo của bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania (Mỹ) công bố hôm 14/8.

Tổng chưởng lý Josh Shapiro phát biểu hôm 14/8, tại cuộc họp báo công bố kết quả điều tra vụ hơn 300 linh mục xâm hại tình dục trẻ em. - Ảnh: AP.

Báo cáo gần 900 trang, là kết quả của một trong những cuộc điều tra lớn nhất tại Mỹ về lạm dụng tình dục trong nhà thờ Công giáo, được công bố bởi Josh Shapiro, người đứng đầu Văn phòng Tư pháp bang Pennsylvania.

Theo đó, 301 linh mục (một số người đã qua đời) thuộc 6 trong tổng số 8 giáo phận ở Pennsylvania đã xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em hoặc hơn thế trong suốt 70 năm qua, nhưng đến nay chỉ có 2 linh mục bị truy tố.

Phần lớn báo cáo dựa vào các tài liệu bí mật của các giáo phận, trong đó có các bản thú nhận viết tay của các linh mục. "Các mục sư này đã hiếp dâm nhiều cô bé, cậu bé. Và các giáo sĩ cấp trên của họ không những không làm gì, họ còn giấu nhẹm vụ việc trong nhiều thập kỷ", ông Shapiro cho biết.

Quan chức này nói thêm, các linh mục đã dùng "đức tin" để bịt miệng các nạn nhân suốt một thời gian dài. "Bọn trẻ được rao giảng rằng hành động xâm hại tình dục này không những hoàn toàn bình thường mà còn là một nghi lễ", ông Shapiro nói.

Tại cuộc họp báo hôm 14/8, ông Josh Shapiro, tổng chưởng lý bang Pennsylvania, gọi đây là "bản báo cáo có quy mô lớn và toàn diện nhất về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em tại Nhà thờ Công giáo từng được đưa ra ở Mỹ". 

Trong báo cáo này, nhiều nạn nhân khẳng định họ không muốn trả thù giáo hội Công giáo, mà chỉ mong những kẻ xâm hại tình dục "chịu trách nhiệm với những gì họ đã làm".

Nạn nhân và gia đình các nạn nhân không cầm được nước mắt khi tham dự buổi họp báo công bố báo cáo về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ở 6 giáo phận Công giáo bang Pennsylvania. - Ảnh: AP.

Lennon, người nói rằng anh ta bị một linh mục ở Iowa khi anh ta bị hãm hiếp khi anh 12 tuổi, chia sẻ: “Báo cáo của Pennsylvania sẽ là một lời cảnh báo về sự lạm dụng trong nhà thờ”.

"Niềm tin của tôi là những gì đã xảy ra với tôi sẽ không xảy ra với những đứa trẻ khác", Lennon nói. "Và tôi hy vọng rằng với tất cả sự nỗ lực này, cả thế giới đều nói: 'Vâng, điều này không thể xảy ra với đứa trẻ khác'".

Một thành viên trong bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania tiết lộ "gần như các vụ xâm hại đều xảy ra từ quá lâu nên không thể bị truy tố". Tuy nhiên, hai mục sư đã bị buộc tội vì lạm dụng nhiều trẻ vị thành niên. 2 giáo phận khác, Altoona-Johnstownvà Philadelphia, trước đây đã điều tra và phát hiện những trường hợp tương tự.

"Đã có nhiều báo cáo về tình trạng trẻ em bị xâm hại trong các Nhà thờ Công giáo, nhưng con số chưa bao giờ kinh khủng như vậy", bồi thẩm đoàn cho biết, "Đối với nhiều người trong số chúng ta, những câu chuyện này xảy ra ở một nơi xa xôi nào đó. Nhưng giờ chúng ta đã biết sự thật: chúng diễn ra ở khắp mọi nơi".

NGUYỄN QUỲNH (Theo Guardian)

Tin tài trợ
xâm hại tình dụclinh mụccông giáo La Mã
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức