`

Động đất Indonesia: Hơn 50 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích

Thứ tư, 07/12/2016 | 15:35 GMT+7

(ĐSPL) – Các giới chức Indonesia cho biết, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,5 độ richter tại phía Bắc tỉnh Aceh ngày 7/12, đã tăng lên ít nhất 52.

Hiện trường đổ nát sau động đất ở tỉnh Aceh. - Ảnh: Getty.

Số người thương vong dự kiến ​​sẽ còn tăng cao, cùng với hơn 70 người bị thương nặng, người phát ngôn của cơ quan Quản lý Thảm Họa quốc gia Sutopo Nugroho cho biết.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất xảy ra khoảng 5h ngày 7/12, xảy ra ở độ sâu 17 km tại khu vực bờ biển phía đông bắc tỉnh Aceh. Không cảnh báo sóng thần nào được công bố.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ Indonesia đã sử dụng máy ủi để dọn dẹp các đống đổ nát, đồng thời chính quyền địa phương cho rằng hàng chục nạn nhân đã mắc kẹt bên dưới.

Trận động đất 6,5 độ richter đã làm hư hại nhiều nhà cửa, cửa hàng và nhà thờ Hồi giáo ở huyện Pidie Jaya, trong đó một số đã bị phá hủy hoàn toàn. Trận động đất cũng xảy ra tại thời điểm mà nhiều người dân đang chuẩn bị buổi cầu nguyện vào sáng sớm.

Giám đốc cơ quan quản lý thiên tai địa phương Achmad cho biết, "một số cửa hàng buôn bán và nhà dân đã bị sụp tại khu vực huyện Pidie Jaya, chủ nhân những ngôi nhà này hiện vẫn bị mắc kẹt trong đó".

Ông Nugroho cũng cho biết, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Aceh, nằm ở phía Bắc thuộc đảo Sumatra, Indonesia. "Chúng tôi đang tập trung vào tìm kiếm các nạn nhân và những người có thể sống sót ", ông Nugroho tiết lộ.

Trận động đất làm hư hại nhiều con đường tại tỉnh Aceh, Indonesia - Ảnh: Reuters.

Động đất Indonesia: Hơn 50 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 3Phóng to

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mắc kẹt - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Joko Widodo cho biết ông đã chỉ đạo các nhân viên của mình đến thăm khu vực bị ảnh hưởng.

Theo cơ quan Khí tượng và Địa chất Indonesia, ít nhất 5 cơn dư chấn đã xảy ra sau trận động đất.

Các đội tình nguyện đã nhanh chóng đưa những người dân bị thương tới các bệnh viện địa phương. Nhiều người trong số đó đã phải điều trị ở hành lang bệnh viện do tình trạng quá tải, một nhân chứng tiết lộ.

Tỉnh Aceh đã từng bị tàn phá nặng nề bởi một trận động đất cường độ 9.2 Richter cùng với sóng thần ngày 26/12/2004. 120.000 người thiệt mạng trong thảm họa này.

Indoneisa là nơi dễ bị động đất do vị trí của nó ở trên "Vòng lửa" Thái Bình Dương - vốn là một vòng cung núi lửa và các đường đứt gẫy ở lòng chảo Thái Bình Dương.

Điều 12, Hiến pháp Indonesia, Quy định về quyền hạn của Tổng thống

Tổng thống có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Điều kiện cho việc tuyên bố như vậy và các biện pháp tiếp theo sẽ do pháp luật quy định.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn:http://www.ilo.org

(Theo Reuters/CNN)

Tin tài trợ
động đấtđộng đất indonesiathiệt mạngmất tíchgiới chức IndonesiaAceh
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức