`

Hộp đen máy bay Nga không bị tấn công từ bên ngoài

Thứ hai, 02/11/2015 | 21:18 GMT+7

(ĐSPL) - Kết quả sơ bộ phân tích hộp đen của máy bay Nga gặp nạn khẳng định máy bay này không bị tấn công từ bên ngoài và phi công không phát tín hiệu nguy hiểm trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Mảnh vỡ máy bay Nga tại khu vực Hassana, thành phố Arish, bắc Ai Cập ngày 1/11. Ảnh: THX/TTXVN

Theo TTXVN, tiếp tục cập nhật về công tác điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ máy bay dân dụng Airbus A321 của Nga rơi tại Ai Cập, ngày 2/11, hãng tin Anh Reuters dẫn nguồn tin từ Ủy ban Điều tra của Ai Cập cho biết kết quả sơ bộ phân tích hộp đen của máy bay gặp nạn khẳng định máy bay này không bị tấn công từ bên ngoài và phi công không phát tín hiệu nguy hiểm trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Trong khi đó, Hãng hàng không Kogalymavia - sở hữu máy bay trên - cho biết cả hai động cơ của chiếc Airbus A321 đã được kiểm tra tại Moskva hôm 26/10 và không có vấn đề gì. Trong 5 chuyến bay của Airbus A321 trước khi máy bay này gặp nạn, sổ lộ trình bay không có ghi chép gì về dấu hiệu tâm lý của toàn bộ phi hành đoàn. Phi hành đoàn cũng không có bất kỳ liên lạc nào với mặt đất về những vấn đề của máy bay trong suốt quá trình bay.

Nguyên nhân vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập vẫn chưa xác định được - Ảnh: Reuters

Tin tức từ Thanh Niên Online, Phó tổng giám đốc hãng hàng không này, ông Alexander Smirnov cho hay phi hành đoàn không hề liên lạc khẩn với trạm kiểm soát mặt đất trong suốt chuyến bay.

Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật của hãng Kogalymavia, ông Andrei Averyanov khẳng định động cơ máy bay đã được kiểm tra tại Moscow hôm 26.10 và không có vấn đề gì. Trước chuyến bay số hiệu KGL-9268, chiếc máy bay trên còn thực hiện 5 chuyến bay khác và đều không ghi nhận vấn đề gì về kỹ thuật.

Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) trước đó tuyên bố đã bắn rơi chiếc máy bay của Nga. Tuy nhiên cả Nga lẫn Ai Cập đều bác bỏ thông tin này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày cho biết không có lý do để loại trừ bất kỳ giả thuyết nào về nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay Airbus A321 khi được hỏi máy bay trên có bị tấn công khủng bố hay không.

Dữ liệu máy bay Nga được ghi lại trên radar

Trang mạng RBK dẫn nguồn giới chức trong các cơ quan hàng không vận tải Nga cho biết máy bay Airbus 321 có thể đã bốc cháy trong không trung. Theo phóng viên TTXVN tại Nga, các nguồn tin được dẫn lời nói: "Sự phá hủy vật lý bằng nhiệt của chi tiết cánh mà các chuyên gia tìm thấy tại hiện trường cho thấy máy bay có thể đã bốc cháy trong không trung". Tuy nhiên, theo họ không thể khẳng định đây chính là nguyên nhân khiến chiếc máy bay bị rơi. Một nguồn tin cho biết tất cả các phương án cháy sẽ được xem xét cùng với cuộc điều tra. Trong khi đó, Ủy ban Hàng không liên chính phủ (MAK) ngày 1/11 ra thông báo cho biết máy bay trên đã bị vỡ "trên không" trước khi rơi xuống đất.

Máy bay Airbus A321 mang số hiệu KGL-9268 đã gặp nạn khi đang trong hành trình từ thành phố nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh ở Ai Cập tới thành phố St. Petersburg của Nga. Máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar 23 phút sau khi cất cánh. Trong số nạn nhân, có 25 trẻ em và 7 thành viên phi hành đoàn.

Vụ rơi máy bay A321 của hãng hàng không Kogalymavia tại Ai Cập là tai nạn hàng không thảm khốc nhất trong lịch sử nước Nga. Nhà chức trách Nga thông báo đang tiến hành hai cuộc điều tra độc lập với hãng Kogalymavia. Cuộc điều tra thứ nhất được tiến hành tại hiện trường vụ tai nạn ở Ai Cập, trong khi cuộc điều tra còn lại do Ủy ban Điều tra Liên bang Nga thực hiện và đã bắt đầu thẩm vấn các nhân viên bảo dưỡng máy bay của hãng Kogalymavia tại sân bay của thành phố Samara.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
hộp đenMáy bayNgaAi Cậptấn côngbên ngoàiAirbus A321Điện Kremlin

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức