`

“Hợp tác miệng”, lệnh ngừng bắn tại Syria có nguy cơ đổ vỡ

Chủ nhật, 06/03/2016 | 11:06 GMT+7

(ĐSPL) - Hãng thông tấn AFP cho hay, ngày 1/3 vừa qua Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc trò chuyện và đi đến quyết định, hai nước cần hợp tác trong mục tiêu đi đến hoà bình ở Syria.

Người dân Syria bên đống đổ nát do chiến tranh. Ảnh: Independent.

Trong đó, hai lãnh đạo đã thống nhất những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, tránh những tai nạn ngoài ý muốn giữa liên quân Mỹ và lực lượng quân đội Nga tại chiến trường Syria. Hiện tại, Nga và liên minh do Mỹ dẫn đầu vẫn đang tiến hành các chiến dịch quân sự riêng biệt ở Syria. Điều này khiến giới chức quốc tế lo ngại về rủi ro có thể xảy ra va chạm trên không giữa các nước cũng như các tai nạn khác.

Điều đáng chú ý là các hoạt động của hai nước diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại Syria đang có hiệu lực (từ ngày 27/2). Theo đó, gần 100 phe nổi dậy đã đồng ý tôn trọng, thực thi thoả thuận mang tính bước ngoặt này. Tuy nhiên, các nhóm khủng bố khét tiếng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Al-Nusra (nhóm có quan hệ với mạng lưới Al-Qaeda) lại không nằm trong thoả thuận.

Lệnh ngừng bắn tại Syria đã có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã thông qua Nghị quyết ủng hộ thoả thuận do Nga và Mỹ làm trung gian. Tuy nhiên, chỉ trong chưa đầy 1 ngày, nhiều nguồn tin cho biết, đã có hàng chục trường hợp vi phạm của không quân các nước lẫn các phe đối lập tại Syria. Các cuộc tấn công “vô tội vạ” này khiến giới phân tích quân sự lo ngại nỗ lực tiến tới hoà bình của đất nước Trung Đông có nguy cơ sụp đổ.

Đặc biệt, các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, tình hình Syria vẫn đang “chao đảo”, khó có thể yên ổn. Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức quân sự giấu tên cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn khoảng 50 quả đạn pháo vào Syria hôm 29/2. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, mục tiêu tấn công lần này của quân đội là khu vực phía Bắc thành phố Aleppo, Syria. Trung tướng Nga Sergey Kuralenko cảnh báo, động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ có thể phá vỡ lệnh ngừng bắn và làm chậm tiến trình hoà bình ở Syria. Một lần nữa, chính quyền Ankara đang thể hiện sự thiếu tôn trọng lệnh ngừng bắn tại đây, thậm chí “coi thường các nước đứng ra hậu thuẫn thoả thuận này”. Ông Kuralenko nhấn mạnh sự xuất hiện của các xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ là “một hành động mang tính khiêu khích”.

Cũng theo báo cáo của nhóm giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria của Nga, chưa đầy 24 tiếng đồng hồ kể từ lúc lệnh ngừng bắn có hiệu lực, đã có 9 trường hợp vi phạm thoả thuận này. Một nguồn tin cho biết 6 trong số 9 vụ vi phạm là ở các vùng ngoại ô thành phố Damacus, Syria và hầu hết là do các phe đối lập.

Tại tỉnh Raqqa, một nhóm gồm 100 tay súng và những nhóm khác đã tấn công thành phố El Tell Abyad của cộng đồng người Kurd. Mặc dù nhóm dân quân của người Kurd đã đẩy lùi được cuộc tấn công, nhưng Nga đang yêu cầu Mỹ giải thích nguyên nhân các nhóm này được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ về vũ khí. Ngoài ra, tại tỉnh Latakia, phiến quân nhóm Al-Nursa (nhóm không tham gia thoả thuận ngừng bắn) đã nã đạn súng cối vào lực lượng dân quân ở địa phương gây nhiều thương vong. Không những vậy, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung một ô tô ở thành phố Hama, khu vực phe nổi dậy kiểm soát.

Về phía các phe đối lập tại Syria, Reuters đưa tin một nhóm phiến quân đã cảnh báo với truyền thông rằng, xuất hiện nhiều cuộc tấn công được thực hiện bởi quân đội Chính phủ Syria. Trong đó có sự trợ giúp của máy bay Nga, đe dọa trực tiếp đến việc thực thi thoả thuận ngừng bắn và quá trình đàm phán tiến tới hoà bình trong tương lai.

Cụ thể là trong một bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, phe đối lập cho rằng sự vi phạm lệnh ngừng bắn trắng trợn này sẽ làm sụp đổ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế. Lệnh ngừng bắn khó có thể được đảm bảo. Nhóm đối lập cho biết, các máy bay chiến đấu của Nga đã tổ chức 26 cuộc tấn công, ném bom vào các khu vực mà các nhóm phiến quân đang thực thi thoả thuận ngừng bắn điều hành. Không những vậy, phe đối lập cáo buộc chính quyền Moscow đã triển khai bom chùm vào khu dân cư gần đó gây ra nhiều thương vong cho dân thường.

Phản hồi với các cáo buộc trên, một nguồn tin quân sự Syria phủ nhận việc quân đội nước này vi phạm thoả thuận ngừng bắn. Trong khi đó bộ Quốc phòng Nga từ chối đưa ra lời bình luận. Những diễn biến này khiến giới quân sự quốc tế xôn xao rằng liệu lệnh ngừng bắn này có thực sự khả thi?

PHƯƠNG HÀ

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Cặp Chóe Tứ Linhthỏa thuận ngừng bắncầm đồSyriaNgamỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức