`

Huawei có thể sớm khởi kiện chính phủ Mỹ

Thứ ba, 05/03/2019 | 13:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Theo tờ New York Times, Huawei đang chuẩn bị kiện chính phủ Mỹ lên một tòa án ở bang Texas vào ngày 7/3 liên quan đến Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA).

Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ. Ảnh minh hoạ: Getty

NDAA được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua hồi tháng 8/2018 nhằm kiểm soát hợp đồng của chính phủ Mỹ với các công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, cũng như tăng cường vai trò của ủy ban xem xét các đề xuất đầu tư nước ngoài. Huawei cho rằng đạo luật này của Mỹ là hành động pháp lý nhằm vào một cá nhân hoặc tổ chức mà không qua xét xử.

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei xác nhận có kế hoạch khởi kiện chính phủ Mỹ, cáo buộc Washington ngăn chặn không công bằng, buộc các cơ quan liên bang không được sử dụng thiết bị của Huawei vì “đe dọa an ninh quốc gia”. Mỹ lo ngại các thiết bị của Huawei có thể là công cụ giúp thu thập thông tin cho tình báo Trung Quốc.

Vụ kiện tiềm năng có thể buộc Mỹ phải đưa ra lập luận chống lại Huawei một cách rõ ràng và công khai. Tại Đại hội Thế giới di động ở Barcelona hồi tuần trước, ​​các giám đốc điều hành của Huawei đã yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng chứng minh công nghệ của họ dễ bị gián điệp Trung Quốc sử dụng.

Thông tin về vụ kiện của Huawei xuất hiện sau khi luật sư đại diện cho bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính và con gái người sáng lập tập đoàn Huawei đệ đơn lên Tòa án Tối cao British Columbia, khởi kiện chính phủ Canada, Cơ quan Dịch vụ Biên giới (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada, cáo buộc vi phạm nghiêm trọng quyền theo hiến pháp của bà khi bắt, lục soát và thẩm vấn bà trong 3 giờ tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018.

Hiện bà Mạnh đang được tại ngoại và dự kiến sẽ phải có mặt tại tòa án ở Vancouver vào ngày mai (6/3). Phiên toà sẽ quyết định xem liệu bà có bị dẫn độ về Mỹ hay không. Trước đó, bà Mạnh bị kết án tới 23 tội danh bao gồm rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp tài sản trí tuệ và giao dịch bất hợp pháp với Iran, quốc gia đang phải chịu lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Fortune)

Tin tài trợ
HuaweimỹMạnh Vãn ChâuCanadadẫn độtrung quốc
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức