`

Huawei 'phản đòn', kiện chính phủ Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang

Thứ năm, 07/03/2019 | 15:17 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei hôm nay (7/3) xác nhận đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ lên một tòa án liên bang ở Texas.

Các nhân sự cấp cao của Huawei trong cuộc họp báo sáng 7/3 tại Thâm Quyến, thông báo khởi kiện chính phủ Mỹ. Ảnh: Getty

Reuters đưa tin, tập đoàn Huawei ngày 7/3 xác nhận họ đang nộp đơn kiện chính phủ Mỹ về một điều khoản trong đạo luật quốc phòng được Washington thông qua hồi năm 2018 nhằm cấm các cơ quan liên bang nước này mua các sản phẩm của Huawei trong tương lai.

Cụ thể, Huawei đã đâm đơn kiện lên tòa án liên bang ở Texas, thách thức tính hợp hiến của khoản 889 trong đạo luật “Ủy quyền quốc phòng quốc gia” (NDAA) được ký thành luật tháng 8/2018.

"Quốc hội Mỹ đã nhiều lần thất bại trong việc đưa ra bằng chứng chính đáng để hạn chế các sản phẩm của Huawei. Chúng tôi buộc phải thực hiện hành động pháp lý như một giải pháp phù hợp cuối cùng", Guo Ping, chủ tịch luân phiên của Huawei, tuyên bố.

Guo còn cáo buộc chính phủ Mỹ "tấn công các máy chủ, đánh cắp email và mã nguồn" của Huawei, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về việc này.

"Lệnh cấm này không chỉ bất hợp pháp mà còn ngăn Huawei tham gia cạnh tranh công bằng, cuối cùng lại gây tổn hại cho người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi mong chờ phán quyết của tòa án và tin rằng nó sẽ có lợi cho cả Huawei và người Mỹ", ông Guo cho biết, nói thêm rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ mang lại sự linh hoạt cần thiết cho chính phủ Mỹ để hợp tác với Huawei và giải quyết các vấn đề an ninh thực sự. 

Ảnh: Reuters

Động thái này được đưa ra khi Washington cố gắng thuyết phục các đồng minh cấm Huawei kinh doanh với cáo buộc rủi ro gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này.

Huawei là một rong những công ty lớn nhất và thành công nhất của Trung Quốc. Đây là nhân tố quan trọng trong việc giới thiệu mạng không dây 5G siêu nhanh trên toàn thế giới và là thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu cạnh tranh với Apple và Samsung.

Chính phủ Mỹ cho biết các sản phẩm của Huawei có thể được tình báo Trung Quốc sử dụng để do thám. Hồi tháng 1, người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết công ty sẽ không bao giờ làm hại khách hàng của mình.

Những lo ngại về an ninh đã khiến công nghệ của công ty bị cấm hoàn toàn ở Australia, một đồng minh lớn của Mỹ, và bị hạn chế một phần ở New Zealand. Các nước châu Âu bao gồm Anh và Đức vẫn đang cân nhắc lời kêu gọi tẩy chay của Mỹ.

 NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
HuaweiTập đoàn viễn thông Trung QuốcGiám đốc tài chính Huawei
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức