`

Hứng nhiều chỉ trích, liệu Nga có cô độc trên chính trường thế giới?

Chủ nhật, 16/10/2016 | 20:02 GMT+7

(ĐSPL) - Reuters đưa tin, trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đưa ra cảnh báo, nước Nga có nguy cơ trở thành quốc gia tự cô lập mình với thế giới, nếu tiếp tục ném bom vào các mục tiêu dân sự tại Syria.

Pháp cũng là nước lên tiếng chỉ trích hoạt động của Nga tại Syria, khiến quan hệ ngoại giao của hai nước có dấu hiệu trục trặc...

Cùng lời cảnh báo, Ngoại trưởng Johnson đồng thời kêu gọi người biểu tình tuần hành bên ngoài Đại sứ quán Nga để phản đối các hoạt động bị cáo buộc là tội ác chiến tranh. Không những vậy, các quốc gia phương Tây trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang tính đến những biện pháp cứng rắn hơn đối với Nga. Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nga hậu thuẫn Chính phủ Syria tấn công vào các khu vực của phiến quân nổi dậy tại TP. Aleppo với cường độ ngày càng mạnh.

Ngày 11/10, tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria cho hay, các chiến đấu cơ của Nga đã liên tục không kích tấn công khu vực Mustan Al- Qasr mà phiến quân đang chiếm đóng. Người dân và lực lượng cứu hộ xác nhận có ít nhất 50 người bị thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương. Hiện có khoảng 275.000 người mắc kẹt trong cuộc bao vây ở Aleppo, họ phải hứng chịu những vụ ném bom mỗi ngày.

Ngoại trưởng Johnson phát biểu ở Quốc hội Anh: "Nếu Nga vẫn kiên quyết duy trì các chiến lược trên tại Syria, tôi nghĩ nước này sẽ có nguy cơ trở thành một quốc gia cô độc trên chính trường quốc tế". Thêm vào đó, ông Johnson kêu gọi các nước phương Tây cần gây áp lực hơn nữa đối với Nga qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn và tăng cường viện trợ cho người dân TP. Aleppo.

Không chỉ nhận cảnh báo từ Anh, Moscow còn "hứng" nhiều chỉ trích từ nước Pháp khiến cuộc gặp mặt của Tổng thống hai nước mới đây vừa bị huỷ bỏ. Tổng thống Pháp Francois Hollande luôn cho rằng, thế lực đứng sau các vụ ném bom ở TP.Aleppo (ám chỉ quân đội Chính phủ Syria và Nga hỗ trợ) đã phạm tội ác chiến tranh. Kênh CNN dẫn tuyên bố của Tổng thống Hollande: "Tôi tự hỏi, cuộc gặp với Tổng thống Putin liệu có cần thiết hay giúp ích được gì hay không? Chúng tôi liệu có thể làm gì để thúc ép họ dừng những hành động ở Syria không? Người dân Syria đang trở thành nạn nhân của tội ác chiến tranh".

Hứng nhiều chỉ trích, liệu Nga có cô độc trên chính trường thế giới?  - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống Pháp Francois Hollande chỉ trích gay gắt hoạt động không kích của Nga ở Syria.

Những diễn biến căng thẳng trên đã khiến Tổng thống Putin huỷ bỏ chuyến thăm Pháp vốn được lên kế hoạch vào tuần tới để đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria. Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dimitry Peskov thông tin: Tổng thống Putin sẽ sẵn sàng đến thăm Pháp vào thời điểm phù hợp cho ông Hollande.

Trước đó, Nga đã phủ quyết một Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chấm dứt các vụ ném bom ở khu vực này. Bản dự thảo trên được Pháp và Tây Ban Nha soạn thảo nhằm yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc oanh tạc trên không tại Syria để cho phép các nguồn cứu trợ nhân đạo đến với người dân. Tuy nhiên, theo Nga, lệnh cấm trên sẽ chỉ giúp ích cho phiến quân khủng bố tiếp tục hoành hành, đe doạ cuộc sống người dân. Đây là lần thứ năm, Moscow phủ quyết Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Syria.

Thực tế cho thấy, Moscow vẫn đang thắt chặt quan hệ, xích lại gần hơn với nhiều đồng minh trên thế giới. Cuộc gặp của Tổng thống Putin và người đồng cấp Tayyip Erdogan nhằm ký kết dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ mới đây được xem là sự kiện dựng xây một trang mới cho mối quan hệ Nga - Thổ sau biến cố lớn kể từ vụ máy bay Su-24 rơi năm 2015. Trong chuyến thăm vừa rồi, hai nhà lãnh đạo hy vọng sẽ tìm được tiếng nói chung trong cuộc chiến ở Syria. Từ đây, Nga - Thổ sẽ tăng cường hợp tác năng lượng, quốc phòng, quan hệ du lịch và thương mại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà lãnh đạo hoàn toàn tin tưởng quá trình bình thường hoá quan hệ Nga - Thổ sẽ sớm đạt được.

PHƯƠNG HÀ

(Theo Reuters, Telegraph, CNN)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
chỉ tríchNgacô độcchính trường thế giới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức