`

Indonesia lo ngại bị IS trả thù sau truy quét

Thứ tư, 20/07/2016 | 17:28 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm nay 20/7, các quan chức Indonesia cho biết lực lượng an ninh nước này đang trong tình trạng cảnh giác cao đối với các cuộc tấn công trả đũa của IS.

Indonesia là quốc gia có nhiều người theo đạo Hồi nhất thế giới và nhiều trong số họ ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong thời gian qua, cảnh sát Indonesia đã tiến hành nhiều cuộc truy quét, tiêu diệt nhiều chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đến hiện tại, Indonesia bắt đầu lo ngại về những cuộc tấn công khủng bố trả thù của tổ chức khủng bố này.

Cảnh sát xác nhận đối tượng Santoso, trong số những người Indonesia đầu tiên cam kết trung thành với IS, đã bị giết trong một cuộc đọ súng với lực lượng an ninh trên đảo Sulawesi vào hôm thứ 18/7. Tuy nhiên, các quan chức nói rằng mức độ nguy hiểm tại quốc gia có tỉ lệ người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới vẫn còn cao.

Rudy Sufahriadi, cảnh sát trưởng của tỉnh Trung Sulawesi, cho biết các hoạt động an ninh ở Poso, nơi mà kẻ "khủng bố" Santoso, theo cách gọi của Hoa Kỳ, đã ẩn nấp, sẽ tiếp tục. Ông nói với Reuters qua điện thoại: "Có khả năng sẽ dẫn đến phản ứng dữ dội. Nếu không trả thù thì họ đã không phải là những kẻ khủng bố".

Bộ trưởng An ninh Indonesia Luhut Pandjaitan bày tỏ lo ngại về việc IS có thể sẽ trả thù sau khi bị đàn áp.

Bộ trưởng An ninh Luhut Pandjaitan nói với các phóng viên rằng các hoạt động cực đoan ở Jakarta sẽ leo thang vì đây được coi là một trong những khu vực hang ổ của chủ nghĩa cực đoan.

Khoảng 20 thành viên của tổ chức Mujahidin Indonesia Timur của Santoso vẫn còn lẩn trốn trong khu rừng rậm ở Sulawesi, nơi Indonesia đã tiến hành các hoạt động an ninh lớn trong nhiều năm qua.

Một nhóm cảnh sát và nhân viên quân sự cũng đã bắn một người đàn ông được cho là cánh tay phải của Santoso hôm 18/7, một động thái mà các quan chức nói là sẽ làm suy yếu nhóm khủng bố.

Trong năm 2015, Tổng thống Joko Widodo đã tăng cường nỗ lực để bắt hoặc giết Santoso, ra lệnh cho quân đội hỗ trợ hàng ngàn cảnh sát rà soát các khu rừng nơi hắn đã được ẩn nấp. Thậm chí, máy bay chiến đấu và tàu chiến đã được sử dụng.

Đa số người Indonesia là Hồi giáo ôn hòa nhưng các chiến binh đã phát động các cuộc tấn công lẻ tẻ trong vòng 15 năm qua.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Nguồn : Người đưa tin

Xem thêm video tin tức :

IndonesiaMU vs HullISHồi giáotrả thù

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức