Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ muốn "giết chết" thỏa thuận hạt nhân

Thứ bảy, 12/08/2017 | 10:29 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif cho rằng vì mong muốn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran ký năm 2015 mà Mỹ tìm mọi cách đổ lỗi cho Tehran.

TTXVN đưa tin, ngày 11/8, bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng phản đối những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran đồng thời khẳng định: "Tổng thống Mỹ luôn muốn giết chết" thỏa thuận hạt nhân và để tránh bị cô lập, ông ta đang cố đổ lỗi cho Iran." 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố được đưa ra sau khi vào ngày 10/8, Tổng thống Mỹ đã cáo buộc Iran không "thực hiện đúng tinh thần" của thỏa thuận hạt nhân mà họ đã thực hiện với các cường quốc, đồng thời nhắc lại ông coi đây là một "thỏa thuận tồi tệ".

Báo Infonet thông tin thêm, được biết, ngày 14/7/2015 Iran và nhóm P5+1 (Nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử về giải quyết những vấn đề hạt nhân lâu dài của Iran. Kế hoạch hành động chung Toàn diện (JCPOA) được thông qua, và qua đó các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Iran đã được áp đặt bởi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, bất chấp những thỏa thuận với Iran, Washington vẫn muốn duy trì các luật hiện hành để có thể quay lại trừng phạt trong trường hợp, nếu Hoa Kỳ cho rằng Iran đã vi phạm thỏa thuận.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
thỏa thuận hạt nhânIranmỹtổng thống Mỹ Donald Trumprút khỏi thỏa thuận hạt nhânBộ trưởng Ngoại giaoCảnh báoTehran
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức