`

Iran kêu gọi các nước Hồi giáo điều chỉnh mối quan hệ kinh tế với Mỹ

Thứ bảy, 19/05/2018 | 13:40 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày 18/5, phản ứng trước việc Mỹ dời Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi các nước Hồi giáo điều chỉnh mối quan hệ kinh tế của họ với Washington.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. - Ảnh: dawn.com

"Tôi kêu gọi các quốc gia hoàn toàn cắt bỏ các mối quan hệ với Israel và xem lại mối quan hệ thương mại và kinh tế với Mỹ" – ông Rouhani nói trong bài phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Hồi giáo phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran.

"Các hành động của chính quyền Mỹ như đơn phương rút khỏi thoả thuận JCPOA hay di chuyển đại sứ quán là bất hợp pháp và không thể chấp nhận được", ông Rouhani cho biết.

Tổng thống Iran cũng lên án hành động tàn bạo của chính quyền Israel đối với những người dân Palestine. Ngày 14/5, cùng với ngày Mỹ mở cửa đại sứ quán mới tại Jerusalem, lực lượng Israel đã tấn công những người biểu tình Palestine, làm ít nhất 60 người thiệt mạng, hơn 2700 người bị thương.

Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem trong khi những xung đột căng thẳng đang diễn ra ở Dải Gaza. - Ảnh: RT

Từ trước đến nay, chủ quyền tại Jerusalem luôn là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel coi Jerusalem là thủ đô của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Iran lên tiếng phản đối những hành động của Mỹ và Israel. Kể từ khi ông Trump chính thức rút khỏi thoả thuận hạt nhân 2015, cùng với việc Israel liên tiếp có những cuộc không kích nhằm vào Iran, thì quan hệ giữa Tehran với Washington và Tel Aviv ngày càng trở nên tồi tệ.

NGUYỄN QUỲNH (theo Reuters)

Tin tài trợ
tình hình Irantổng thống Iran kêu gọi các nước Hồi giáodi dời đại sứ quán tới Jerusalemmối quan hệ kinh tế của các nước Hồi giáo với Mỹ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức