Iran phạt tù 10 năm công dân Mỹ làm gián điệp, em trai tổng thống Rouhani bị bắt

Thứ hai, 17/07/2017 | 14:25 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tòa án Iran tuyên án 10 năm tù giam với một công dân Mỹ gốc Trung Quốc vì tội làm gián điệp cho Washington, giữa tình hình em trai của Tổng thống Hassan Rouhani bị tạm giam.

Em trai của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Hossein Ferydoun (giữa) - Ảnh: Reuters.

Em trai của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Hossein Ferydoun bị cáo buộc liên hệ với một số quan chức trong bê bối với các nhà quản lý tại một công ty bảo hiểm nhà nước. Hồi tháng 5/2016, mức lương dành cho nhóm quản lý ở đây tăng gấp 50 lần so với mức tối thiểu các nhân viên làm trong lĩnh vực công. Vì vậy, cảnh sát đã mở cuộc điều tra. Ông Ferydoun tuyên bố không thực hiện điều gì sai.

Theo đó, vụ việc này đã làm ảnh hướng tới uy tín Tổng thống Rouhani. Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình, ông Rouhani bị tố ngăn cản cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào người thân của mình.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Mohseni-Ejeie tiết lộ, đã xuất hiện nhiều cuộc điều tra về sự liên quan của ông Ferydoun đến vấn đề tài chính. Hôm 15/7, em trai Tổng thống Iran đã không thể đóng đủ số tiền bảo lãnh để được tại ngoại nên bị giam giữ. Hiện chưa rõ ông Ferydoun bị tạm giữ vì cáo buộc về tội danh nào.

Trong một diễn biến khác, Iran đã tuyên án công dân Mỹ gốc Trung Quốc Xiyue Wang 10 năm tù giam về tội làm gián điệp.

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, người phát ngôn Bộ Tư pháp Gholamhossein Mohseni Ejei cho hay, ông Wang “thu thập tin tức và được chỉ đạo trực tiếp từ phía chính phủ Mỹ”.

Ông Wang là nhà lịch sử, nghiên cứu sinh tiến sỹ của trường Đại học Princeton, Mỹ. Ông này đã đến Iran với mục đích nghiên cứu, một đại diện của trường Princeton tiết lộ.

Ông Xiyue Wang - Ảnh: Đại học Princeton, Mỹ.

Ông Wang bị bắt hồi 7/2016 khi đang rời Iran. Trang Mizan cho biết, Wang cũng làm việc tại trung tâm Sharmin và Bijan Mossavar-Rahmani thuộc đại học Princeton chuyên nghiên cứu về Iran và các nước vùng Vịnh, nơi Mizan tiết lộ có liên hệ với các cơ quan tình báo phương Tây và Israel.

Theo trang Mizan, ông Wang có nhiệm vụ thu thập những thông tin và tài liệu mật, và tuyên bố rằng trước khi bị bắt ông được cho là đã lấy được khoảng 4.500 tài liệu.

(Theo Reuters)

Giảm nguy cơ ung bướu tái phát sau điều trị nhờ nghiên cứu mới được UNESCO vinh danh

Tin tài trợ
Irantuyên áncông dân Mỹlàm gián điệpem trai tổng thống Iran bị bắt
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức