IS đe dọa chuẩn bị tấn công tại Trung Quốc

Thứ tư, 01/03/2017 | 16:04 GMT+7

Sự kiện:

Nhà nước hồi giáo IS

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ nhóm dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ đã tuyên bố quay trở lại quê nhà Trung Quốc, đồng thời sẽ có một cuộc chiến đẫm máu.

Lực lượng an ninh tại Tân Cương phải đối mặt với loạt vụ tấn công bạo lực do các phần tử ly khai gây ra.

Tổ chức Mỹ chuyên theo dõi các trang mạng Hồi giáo SITE cho biết, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đe dọa nhắm tới các mục tiêu ở Trung Quốc, TTXVN đưa tin.

Theo những phân tích, SITE tiết lộ, hôm 27/2, một nhánh của IS ở phía Tây Iraq đã tung ra một đoạn video dài 30 phút cho thấy mối đe dọa này.

Đoạn video cũng xuất hiện hình ảnh về các tay súng từ nhóm Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc. Trong đoạn video này, một tay súng người Duy Ngô Nhĩ đã tung lời đe dọa Trung Quốc.

Tiến sĩ Michael Clarke, chuyên gia về vấn đề Tân Cương tại Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia cho rằng, đây có vẻ như là "lời đe dọa trực tiếp đầu tiên" của khủng bố IS tới Trung Quốc.

Tiến sĩ Clarke nói: "Đây là lần đầu tiên các tay súng Duy Ngô Nhĩ tuyên bố trung thành với IS". Ông nói thêm rằng đoạn video này cho thấy Trung Quốc đang là mục tiêu rất chắc chắn của các phần tử cực đoan.

Theo tờ Straitstimes, Trung Quốc đang duy trì an ninh chặt chẽ ở khu tự trị Tân Cương, thuộc miền Tây nước này, tuy nhiên tình trạng bất ổn ở nơi đây vẫn tiếp tục xảy ra. Một cuộc tấn công bằng dao hồi tháng 2 đã khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có ba kẻ tấn công, cảnh sát địa phương cho biết.

Trước đó, Trung Quốc cũng cáo buộc các phần tử ly khai Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công bạo lực ở khu tự trị Tân Cương, và cảnh báo nguy cơ các tay súng sẽ tham gia mạng lưới các nhóm cực đoan toàn cầu.

(Tổng hợp)

khủng bốkhủng bố isnhà nước Hồi giáo tự xưngtrung quốc

Sài Gòn: Hàng nghìn roi điện, đao kiếm, mã tấu sáng loáng bị thu giữ

Nguồn: Tinnhanhonline.vn
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Tin thế giới