`

IS hành quyết 58 người âm mưu nổi dậy ở Iraq

Thứ bảy, 15/10/2016 | 14:01 GMT+7

(ĐSPL) – Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đàn áp âm mưu nổi dậy của một trong các nhóm được cho là đang giúp quân đội chính phủ Iraq giành lại Mosul, Iraq.

Thông tin chi tiết cho biết, IS đã hành quyết 58 người bị nghi tham gia vào âm mưu nổi dậy bị phát hiện hồi tuần trước, tờ Đại Đoàn Kết đưa tin.

Nhân chứng trả lời hãng tin Reuters rằng, các nạn nhân bị dìm nước tới chết và xác của họ bị chôn tại một ngôi mộ tập thể ở bãi đất hoang ngoại ô thành phố Mosul. Trong số này có cả chỉ huy địa phương từng giữ vị trí quan trọng trong lực lượng IS.

Chiến binh IS với một khẩu súng chống máy bay trên đường phố Mosul - Ảnh: Reuters.

Reuters không nêu tên người lãnh đạo âm mưu để tránh nguy hiểm có thể xảy đến với gia đình của người này.

Mục đích của cuộc nổi dậy là để làm suy yếu khả năng phòng vệ của IS ở Mosul trong cuộc chiến sắp tới – dự đoán là cuộc chiến lớn nhất ở Iraq kể từ năm 2003.

Mosul là thành trì lớn cuối cùng của IS ở Iraq. Với dân số trước chiến tranh vào khoảng 2 triệu người, thành phố này có kích cỡ lớn hơn ít nhất 5 lần so với bất cứ thành phố nào IS kiểm soát.

Các quan chức Iraq cho biết một cuộc tấn công lớn có thể sẽ bắt đầu vào tháng này, với sự hỗ trợ của không quân Mỹ, lực lượng chiến đấu người Kurd và các đơn vị người Shiite cũng như Sunni.

Nếu thành công, cuộc chiến sẽ phá hủy một nửa Caliphate ở Iraq của IS. Nhưng Liên Hợp quốc cũng e ngại rằng nó sẽ tạo ra cuộc khủng khoảng nhân đạo lớn nhất trên thế giới, trong trường hợp xấu nhất, có thể khiến 1 triệu người thiệt mạng.

Các chiến binh Hồi giáo đã được đào tạo để bảo vệ thành phố. Trước đó, chúng đã dùng người dân như những lá chắn sống.

Theo trang Hashimi, vụ nổi dây bị lộ sau khi một trong những tham gia bị bắt. Tin nhắn điện thoại của người này có nhắc tới một vụ chuyển giao vũ khí. Người này thừa nhận trong quá trình bị thẩm vấn rằng vũ khí được giấu tại ba địa điểm và được dùng để nổi dậy dưới sự hỗ trợ của quân đội Iraq.

Bên cạnh đó, hôm 14/10, văn phòng truyền thông của lực lượng trung thành với Chính phủ Libya cho biết, 14 binh sĩ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với tổ chức IS tự xưng tại thành phố Sirte của nước này.

Chiến binh IS với một khẩu súng chống máy bay trên đường phố Mosul - Ảnh: Reuters.

Bệnh viện ở thành phố Misrata đã xác nhận số thương vong trên, cho biết các tay súng bị thương cũng đã được đưa đến đây. Nguồn tin trên cho hay, lực lượng chính phủ đã phát hiện một tòa nhà bị IS chiếm, bên trong có nhiều máy tính và 4 thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ dùng để do thám.

Lợi dụng bất ổn ở Libya, từ tháng 6 năm ngoái, IS đã đánh chiếm và giành quyền kiểm soát Sirte, nằm cách thủ đô Tripoli khoảng 450 km về phía Đông. Chúng đã xây dựng 1 trại huấn luyện để đào tạo các phần tử thánh chiến người Libya và các tay súng nước ngoài.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
hành quyếtIraqthành phố Mosulnhà nước Hồi giáo tự xưngISchính phủ Iraqâm mưu nổi dậy

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức