`

IS tung video đe dọa tấn công Washington DC

Thứ ba, 17/11/2015 | 08:33 GMT+7

(ĐSPL) – “Chúng ta đã đánh vào Paris, trung tâm của nước Pháp và chúng ta thề sẽ tấn công Washington, trái tim của nước Mỹ”, người đàn ông trong video tuyên bố.
Báo Tri thức trực tuyến thông tin, trong video mới, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đe dọa tấn công Washington DC và các nước tham gia chiến dịch không kích ở Syria như những gì nước Pháp phải hứng chịu.
Theo Reuters, video mới của IS xuất hiện trên trang web mà lực lượng này sử dụng để tuyên truyền. Đoạn phim mở đầu bằng những hình ảnh mới về thủ đô nước Pháp sau chuỗi vụ khủng bố làm 129 người thiệt mạng vào tối 13/11.

Vụ khủng bố đẫm máu tại Paris đêm 13/11 vừa qua.

Thông điệp đe dọa được gửi tới các quốc gia tham dự “cuộc thập tự chinh”, cách IS gọi chiến dịch không kích chống chủ nghĩa khủng bố cực đoan ở Iraq và Syria. Người đàn ông xuất hiện trong video đe đọa tự xưng là “Al Ghareeb the Algerian”.
“Chúng ta muốn nói với các nước tham gia cuộc thập tự chinh rằng các người sẽ có một ngày giống nước Pháp. Chúng ta đã đánh vào Paris, trung tâm của nước Pháp và chúng ta thề sẽ tấn công Washington, trái tim của nước Mỹ”, người đàn ông trong video tuyên bố.
Cũng theo Al Ghareeb, những cuộc tấn công lớn hơn nữa đang chuẩn bị ập xuống châu Âu. “Ta tuyên bố với các nước châu Âu rằng chúng ta đang tới với những cái bẫy, vật liệu nổ, bom thắt lưng và những khẩu súng giảm thanh. Các ngươi sẽ không bao giờ ngăn được chúng ta bởi chúng ta đã mạnh hơn nhiều so với trước đây”.
Hiện tại, người ta chưa thể kiểm chứng độ xác thực của đoạn video. Nó xuất hiện sau khi chiến đấu cơ Pháp thực hiện chiến dịch không kích lớn chưa từng có tại Syria nhằm vào các cơ sở của IS tại thành trì kiên cố Raqqa với sự hỗ trợ của Mỹ.
Trong khi đó, theo phóng viên BBC, lực lượng IS ở Iraq và Libya đang ăn mừng vụ thảm sát đẫm máu ở thủ đô Paris, Pháp.​ Chính phủ Pháp gọi vụ khủng bố Paris là động thái chiến tranh đồng thời tuyên bố chiến dịch không kích chống phiến quân Hồi giáo IS ở Iraq và Syria sẽ không ngừng lại.
Báo Tiền phong dẫn nguồn trang Reuters,Tổng thống Barack Obama bảo lưu quan điểm không triển khai bộ binh tới Iraq và Syria để tấn công tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau vụ khủng bố ở thủ đô Paris, Pháp.
Chiến dịch tấn công IS hiện tại của Mỹ chỉ giới hạn ở các cuộc không kích, không sử dụng bộ binh ở cả Iraq và Syria. Sau vụ tấn công vào Paris hôm 13/11, ông Obama tuyên bố Mỹ "sẽ tăng gấp đôi nỗ lực tấn công IS".
Tuy nhiên, hôm qua (16/11), trong bài phát biểu sau phiên Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Obama tiếp tục khẳng định Nhà Trắng sẽ không sử dụng bộ binh trong chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria bởi "đây sẽ là một sai lầm" như lời của vị Tổng thống Mỹ.
"IS không phải là đối thủ quân sự truyền thống. Chúng ta có thể chiếm lại các vùng lãnh thổ cho đến khi nào còn duy trì lực lượng của mình ở đó. Nhưng việc này không ngăn chặn được những dạng bạo lực, các tổ chức cực đoan như hiện tại"-ông Obama cho biết.
Theo Tổng thống Barack Obama, đây không phải là quan điểm của riêng ông mà là của các cố vấn, chuyên gia quân sự Mỹ.
Trước các chỉ trích là chiến dịch không kích IS của Mỹ chưa đem lại hiệu quả như mong muốn, ông Obama cho hay thực tế liên quân Mỹ đã đạt được nhiều bước tiến, cả ở chiến trường Iraq và Syria.
Ông Obama cho biết tình báo Mỹ đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào phương Tây do phiến quân IS thực hiện trong 1 năm vừa qua. Tuy nhiên mối đe dọa về một cuộc tấn công vào Paris đã không được xem xét kỹ để giới chức nước này có phản ứng hiệu quả.
Theo ông Obama, chìa khóa để giải quyết vấn đề hiện nay là giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Quan điểm này của ông Obama cùng trùng với lãnh đạo Công đảng đối lập Anh, Jeremy Corbyn.
Nghĩa Nhân (Tổng hợp)
Tin tài trợ
IStấn côngđe dọaWashington DCkhủng bố pariskhủng bốtin mớitin nóngtin hóttin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức