`

Israel phát hiện hang muối dài nhất thế giới gần nơi có điển tích Kinh thánh "người muối"

Thứ sáu, 29/03/2019 | 06:20 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày 28/3, các nhà thám hiểm hang động Israel cho biết họ đã phát hiện ra hang muối dài nhất thế giới gần sa mạc nơi có điển tích người bị biến thành cột muối theo Kinh thánh.

Theo các nhà nghiên cứu, hang động nằm dưới chân núi Sodom này đã đánh bại kỷ lục hang muối dài nhất thế giới hiện nay ở Iran.

Bên ngoài hang động Malham tại Núi Sodom. Ảnh: Getty

Hang này được đặt tên Malham, trải dài trên 10km (6,25 dặm), chảy qua núi Sodom, núi lớn nhất của Israel, và kéo dài đến tận góc phía tây nam của Biển Chết liền kề đó.

Tại Malham, các nhà thám hiểm thấy có nhiều thạch nhũ muối màu trắng trên trần hang và một số bức tường lấp lánh với tinh thể muối. Những giọt nước mặn nhỏ ra từ đầu các nhũ đá.

Nước mặn nhỏ giọt từ một nhũ đá muối trong hang Malham bên trong Núi Sodom. Ảnh: Getty

Malham đã được các nhà nghiên cứu biết đến thông qua công sức của Amos Frumkin, người sáng lập và giám đốc Trung tâm nghiên cứu hang động của Đại học Do Thái. Tuy nhiên lúc đó chiều dài thực của nó còn chưa được khám phá hết. Vào những năm 1980, Frumkin mới vẽ được bản đồ hang này được 5km.

Đến năm 2006, các nhà nghiên cứu phát hiện Hang Ba Nudes ở đảo Qeshm phía nam Iran, dài đến 6km và nó được công nhận là hang muối dài nhất thế giới.

Hai năm trước, nhà khảo sát hang động người Israel là Yoav Negev đã quyết định hoàn thành công việc của Frumkin. Ông đã hợp tác với các nhà thám hiểm hang động Bulgaria để tiến hành cuộc phiêu lưu vào mùa đông.

Đoàn thám hiểm hang động gồm 8 thành viên đến từ châu Âu và 20 người đến từ các châu lục khác. Họ đã dành khoảng 10 ngày để lập bản đồ hang động vào năm 2018.

Cuộc thám hiểm 10 ngày vào năm tiếp theo với 80 thành viên trong nước và quốc tế đã hoàn thành việc đo đạc và lập bản đồ Malham bằng tia laser, xác định chính xác được chiều dài của hang là hơn 10km.

Núi Sodom về bản chất chính là một tảng muối khổng lồ được bao phủ bởi lớp đất đá mỏng.

Những cơn mưa sa mạc hiếm hoi đã xuyên qua các vết nứt trên lớp đá phía trên và hòa tan muối tạo thành những dòng nước nhỏ chảy ra Biển Chết.

Chính vì nguyên nhân này nên cấu trúc của hang Malham thay đổi liên tục theo tốc độ hòa tan của những tảng đá muối.

Đoàn nhà báo trao đổi cùng các nhà thám hiểm hang động tại Malham. Ảnh: Getty


Điển tích người hóa thành tượng muối trong Kinh Thánh

Vợ Lot hóa thành tượng muối tại Sodom.

Khi Đức Chúa Trời muốn hủy diệt thành Sodom cùng toàn bộ dân chúng trong thành do những điều gian ác mà họ đã làm, Ngài đã phái hai thiên sứ đến báo trước cho Lot, người tốt duy nhất, để ông mang gia đình mau rời khỏi đó.

Một thiên sứ đã nói với ông: "Hãy chạy thoát thân! Chớ nhìn lại phía sau. Hãy chạy trốn trên các ngọn đồi, để các ngươi khỏi bị giết chết!"

Lot và hai con gái vâng lời thiên sứ chạy ra khỏi thành Sodom đúng như đã được dặn. Nhưng vợ Lot vì quá tò mò nên khi chạy được một quãng, bà đã quay đầu nhìn về phía sau và bị biến thành một tượng muối.


Minh Minh
(Theo SCMP)

hang muốinhất thế giớiIsraelPhát hiện
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức