`

Israel thừa nhận dùng gần 8.000 quả bom, tên lửa tấn công Syria

Thứ tư, 05/09/2018 | 14:17 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria

Không quân Israel tuyên bố đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 202 “mục tiêu Iran” tại quốc gia láng giềng của mình Syria.

Israel đã tiến hành ít nhất 200 cuộc không kích xuống Syria. Ảnh: AP

"Quân đội Israel đã thực hiện ít nhất 200 đợt không kích từ đầu năm 2017, tiêu diệt hàng trăm mục tiêu quân sự của Iran trên đất Syria. Tổng cộng 7792 quả bom và tên lửa đã được sử dụng trong chiến dịch này", nhật báo Israel Hayom hôm qua dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố trong một cuộc họp báo đặc biệt.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel (IDF) Gadi Eissenkot trước đó công bố báo cáo mang tên "Sự chuẩn bị và năng lực tác chiến của IDF", trong đó nhấn mạnh Iran vẫn quyết tâm đưa nhiều tổ hợp vũ khí tới Syria, nhằm xây dựng hàng loạt căn cứ không quân và cơ sở tình báo tại quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Israel cho biết lực lượng Hezbollah ở Lebanon, có mối quan hệ với Iran, vẫn là một mối đe dọa, song vào lúc này không có khả năng tấn công chính xác vào Israel. Họ cũng khẳng định rằng Iraq hiện nay quan trọng hơn Lebanon và tại quốc gia này Iran cũng bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang dòng Shiite. Israel khẳng định Iran đang vận chuyển tên lửa vào Syria thông qua Iraq.

Trước đó, Israel hiếm khi thừa nhận tiến hành không kích ở Syria, song Damascus đã nhiều lần cáo buộc Israel vi phạm chủ quyền và tiếp tay cho các thế lực khủng bố. Cũng trong ngày 4/9, hệ thống phòng không Syria đã đáp trả một cuộc tấn công nhằm vào các tỉnh Hama và Latakia được cho là do Israel tiến hành, khiến ít nhất 1 người chết và 4 người khác bị thương.

Hezbollah và cố vấn của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là các đồng minh quan trọng của quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo ở nước này. Tuy nhiên, Tel Aviv cáo buộc Hezbollah lợi dụng căn cứ ở Syria để thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
tình hình syriaIsraelIran
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức