Kết cục bi thảm cho kẻ tham gia tấn công toà soạn báo Pháp

Chủ nhật, 19/04/2015 | 19:36 GMT+7

(ĐSPL) - Al-Rubaish được coi là kẻ tổ chức tấn công toà soạn Charlie Hebdo của Pháp, cũng là một thủ lĩnh hàng đầu của Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) nằm trong số 5 kẻ bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở Yemen hôm 13/4. Cái chết của nhân vật hàng đầu AQAP cho thấy kết cục tất yếu của những kẻ chọn cách thức khủng bố đẫm máu làm lẽ sống cuồng tín của mình.

Kẻ đặt nền móng cho Al-Qaeda

Ibrahim al-Rubaish cùng 4 người khác thiệt mạng trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ tại Yemen đêm 13/4, kênh al-Malahem, đại diện truyền thông của AQAP xác nhận.

Tuyên bố đăng tải trên mạng của AQAP nêu rõ Rubaish, người hồi tháng Một cáo buộc Pháp đã vượt qua Mỹ để trở thành kẻ thù hàng đầu của Hồi giáo, đã bị tiêu diệt cùng với một số phiến quân khác trong “một cuộc tấn công thập tự chinh” hôm 13/4.

Trang Al Jazeera nhận định thông tin này có thể là bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ vẫn được triển khai tại Yemen, trong bối cảnh Washington đang rút dần lực lượng cố vấn quân sự về nước.

Kết cục bi thảm cho kẻ tham gia tấn công toà soạn báo Pháp - Ảnh 1Phóng to

Ibrahim al-Rubaish. Ảnh: Telegraph.

Một quan chức bộ Quốc phòng Yemen và hai quan chức an ninh quốc gia Yemen đã xác nhận việc al-Rubaish bị giết chết, nhưng không thể cung cấp thông tin y đã bị giết như thế nào. Phía Mỹ hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố nêu trên của AQAP.

AQAP cũng cho hay Rubaish, một công dân Saudi Arabia, đã “dành hai thập kỷ cuộc đời mình cho cuộc thánh chiến chống Mỹ và đặc vụ của nước này”. Ibrahim al-Rubaish từng chiến đấu cho tổ chức Bora Bora tại Afghanistan trước khi bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, sau đó được phóng thích rồi tham gia AQAP khi tổ chức thành lập vào năm 2009, theo Flashpoint Intelligence.

Y từng trải qua một khóa phục hồi nhân phẩm dành cho khủng bố, nhưng đã chạy trốn sang Yemen năm 2008 và thiết lập một mạng lưới khủng bố tại đây. Trong quá khứ, tên này từng hai lần bị tuyên đã chết. Sự việc gần nhất diễn ra tháng 9/2012 khi một số trang tin Yemen khẳng định y đã mất mạng trong một vụ không kích. Tuy nhiên một tháng sau đó xuất hiện một đoạn ghi âm cho thấy hắn có thể vẫn còn sống.

Nhân vật trên là người rất có ảnh hưởng đối với AQAP, bị Mỹ xem là nguy hiểm nhất trong cả mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Mỹ vẫn luôn coi AQAP là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với nước này, ngay cả khi nhiều tổ chức khủng bố đã xuất hiện như Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ibrahim al-Rubaish được xem là cố vấn về tư tưởng và thần học chính của nhóm khủng bố này, các tác phẩm và những bài thuyết pháp của tên này thường thấy trong các ấn phẩm của Al-Qaeda. Y giúp Al-Qaeda có được chỗ đứng vững vàng tại Yemen, bắt đầu tung ra các cuộc tấn công vào các cơ quan an ninh Yemen và khách du lịch nước ngoài, cũng như chỉ đạo một cuộc tấn công đầy tham vọng nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Yemen.

Y cũng là kẻ “có công” không nhỏ trong việc thành lập AQAP, thông qua việc sáp nhập 2 nhánh Al-Qaeda tại Saudi  Arabia và Yemen hồi tháng 1/2009. Được nhìn nhận như một kẻ cuồng tín,  al-Rubaish bị tình nghi đã nhúng tay vào hầu hết các vụ khủng bố đẫm máu trên thế giới trong thời gian qua. Trước khi thiệt mạng, al-Rubaish đã bị Mỹ truy nã với phần thưởng lên đến 5 triệu USD. Mỹ đã lần lượt giết các thủ lĩnh và thành viên AQAP với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, đôi khi giết hại cả dân thường.

Tổ chức vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo của Pháp

Trong thông điệp ghi âm hồi tháng Một, al-Rubaish đã kêu gọi người Hồi giáo tấn công nhằm vào phương Tây và chỉ rõ là Pháp. Thông điệp trên được đưa ra sau vụ tấn công đẫm máu tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo của Pháp ngày 7/1 mà AQAP đã nhận trách nhiệm.

Ibrahim al-Rubaish nhận định Mỹ đã suy yếu trong những năm gần đây và Pháp đã thay Mỹ trong cuộc chiến chống lại Hồi giáo. Ibrahim al-Rubaish còn kêu gọi tấn công “những kẻ ngoại đạo” phương Tây, đặc biệt là Pháp và tấn công ngay những kẻ chế nhạo tiên tri Muhammad mà không cần xin ý kiến ai.

Trong đoạn video được đăng tải trên Youtube, AQAP đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ thảm sát tòa soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo tại Thủ đô Paris khiến 12 người thiệt mạng. Tổ chức này đồng thời cho biết đây là hành động trả đũa cho việc tạp chí Charlie Hebdo lăng mạ nhà tiên tri Muhammad của đạo Hồi.

“Chúng tôi, tổ chức Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập, nhận trách nhiệm về trận chiến thiêng liêng tại Paris, đây là sự báo thù cho Sứ giả của Chúa Trời”, Reuters dẫn lời lãnh đạo AQAP nói trong đoạn clip.

Trong video, lãnh đạo của AQAP còn ca ngợi hai tay súng Cherif và Said Kouachi là các “anh hùng”. Theo ABC News, cách đây ba năm, một trong hai kẻ này đã nhận 20.000 USD của AQAP để tiến hành các vụ khủng bố.

Al-Rubaish cũng cảnh báo rằng “đụng chạm đến sự thiêng liêng của tín đồ Hồi giáo và bảo vệ những kẻ báng bổ sẽ phải trả một cái giá rất đắt và sự trừng phạt sẽ rất khủng khiếp”: “Các nước phương Tây, trên hết là Mỹ, Anh và Pháp sẽ phải trả giá cho những tội ác của mình ngay trong lòng những nước này”.

Dưới sự chỉ đạo của Al-Rubaish, AQAP đã lựa chọn “những người hùng” và liên lạc với họ. “Những người hùng” này đã trả lời điện thoại và kế hoạch được tiến hành.

Đoạn phim mới của AQAP có tên “Thông điệp về trận chiến được Allah phù hộ ở Paris”. Tên thủ lĩnh AQAP tuyên bố rằng vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo được thủ lĩnh tối cao  của mạng lưới Al-Qaeda trên toàn cầu Ayman al-Zawahiri trực tiếp chỉ đạo. “Lãnh đạo của AQAP đã chọn mục tiêu, lên kế hoạch và tài trợ cho vụ tấn công. Kế hoạch này tuân theo các mệnh lệnh từ thủ lĩnh tối cao Ayman al-Zawahiri”, tên này cho hay.

Al-Qaeda mượn xung đột ở Yemen để mở rộng sức mạnh

Được biết, từ tình hình bất ổn tại Yemen, AQAP đã chủ trương bành trướng hoạt động tại các quốc gia Nam Á. Một cuộc đột nhập nhà tù ở phía Đông Yemen diễn ra vào ngày 2/4 đã giúp 300 tù nhân chạy trốn, trong đó có một thủ lĩnh của AQAP, trong một nỗ lực được coi là nhằm khôi phục lại hàng ngũ của tổ chức khủng bố này. Các quan chức Mỹ cho biết các máy bay không người lái vẫn đang hoạt động ở Yemen và luôn sẵn sàng tấn công các cứ điểm của AQAP. Họ cũng khẳng định rằng hoạt động hỗ trợ tình báo của Mỹ đối với các chiến dịch của Ả Rập Xê Út không làm ảnh hưởng đến việc do thám AQAP. Tình hình hỗn loạn ở Yemen cũng cho phép AQAP có cơ hội lớn để đẩy mạnh hoạt động khủng bố đối với các nước phương Tây trong khi củng cố vị thế của mình trong cộng đồng người Hồi giáo Sunni ở khắp Yemen, hiện đang bị đe dọa bởi quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite đang tiến rất gần.


THANH XUÂN
(Theo CNN, AFP, Telegraph)
Xem thêm clip: Bắt giữ hung thủ tấn công đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc

 

Tin tài trợ
khủng bốtấn côngkhủng bốthủ lĩnhPhápbáo Pháp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức