`

Khai mạc cuộc tập trận ADMM+ chống khủng bố tại Brunei

Thứ tư, 04/05/2016 | 07:06 GMT+7

(ĐSPL) -  Hôm 3/5, lễ khai mạc Diễn tập thực địa ADMM+ về Chống khủng bố và An ninh hàng hải 2016 được tổ chức tại Trung tâm điều phối đa quốc gia, Muara, Brunei.

Theo TTXVN, buổi lễ khai mạc ADMM+ đã được tổ chức tại Trung tâm Điều phối Đa quốc gia (MNCC) tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei.

Các sĩ quan nhận mật khẩu cho phần mềm điều hành diễn tập tại ADMM+. - Ảnh: tuoitre.vn

Phát biểu khai mạc cuộc tập trận ADMM+, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Brunei (RBAF), ông Mohd Tawih bày tỏ tin tưởng cuộc tập trận này sẽ đưa ra cương lĩnh cần thiết về sự minh bạch và tiếp xúc công khai nhằm giảm mọi căng thẳng, tăng cường lòng tin và thiết lập sự hợp tác sâu sắc hơn giữa các nước tham gia.

Cuộc tập trận năm nay do RBAF và Lực lượng quân sự Singapore đồng tổ chức diễn ra từ ngày 1-12/5. Đây là cuộc tập trận đa phương với mục tiêu tăng cường hợp tác quân sự cũng như khả năng liên kết giữa các nước tham gia nhằm phản ứng trước các mối đe dọa hàng hải.

Kết thúc lễ khai mạc cuộc tập trận trên, chỉ huy RBAF, các quan chức cấp cao và quân nhân từ các nước tham gia ADMM+ cùng tham quan Trung tâm quản lý diễn tập ở MNCC.

Theo Quân đội nhân dân, Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân cho biết: Cuộc diễn tập lần này với quy mô lớn hơn, được kế thừa, phát triển từ các cuộc diễn tập khác trong khuôn khổ ADMM+, điều này cho thấy, trình độ, khả năng hợp đồng của các nước đã được nâng lên một bước, lòng tin cũng được tăng cường hơn.

Việt Nam cử tàu 381 tham gia các hoạt động diễn tập cũng là đóng góp vào thành công chung của diễn tập. Tham gia diễn tập cũng là dịp để Việt Nam mang thông điệp hòa bình, hữu nghị, quyết tâm xây dựng khu vực an ninh, an toàn; là dịp để hải quân Việt Nam tăng cường khả năng làm chủ vũ khí, trang bị, khả năng phối hợp, làm nhiệm vụ quốc tế. Thông qua diễn tập khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo cũng như trong giải quyết các vấn đề về an ninh hàng hải, chống khủng bố trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 Đoàn Việt Nam tại lễ khai mạc Diễn tập ADMM+. - Ảnh: VOV.

Chào cờ trên tàu 381 Hải quân Việt Nam tại Brunei. - Ảnh: VOV.

VOV dẫn lời Đại tá Lê Xuân Thủy: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử một đội đặc công và tàu chiến tham gia diễn tập đa phương trong khuôn khổ ADMM+, trước hết là sự thể hiện khả năng của Hải quân nhân dân Việt Nam cũng như Binh chủng Đặc công trong hoạt động an ninh hàng hải cũng như chống khủng bố. Đặc biệt, trong tình hình biển phức tạp như hiện nay, vấn đề an ninh hàng hải, khủng bố được các nước quan tâm, chia sẻ, đoàn Việt Nam sẽ học hỏi và đúc rút được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục trưởng thành và phát triển”.

Cơ chế ADMM+ được đề xuất và thành lập trong các Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với mục tiêu tăng cường sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau giữa các nước ASEAN và các nước liên quan tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, cùng đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống xuyên quốc gia.

GIA BẢO (Tổng hợp)

(Theo TTXVN/VOV/Quân Đội Nhân Dân)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
sự kiện vận độnglịch nghỉ lễ 2/9/2016Brunei2/9 nghỉ mấy ngàylịch nghỉ 2/9giả mặn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức