`

Không có bằng chứng xác nhận cơ trưởng MH370 tự sát

Thứ ba, 26/07/2016 | 15:58 GMT+7

Sự kiện:

Máy bay Mh370 mất tích

Cơ quan an toàn giao thông Australia (ATSB) ngày 26/7 tuyên bố dữ liệu mô phỏng bay giả định tại nhà cơ trưởng máy bay MH370 không chứng minh được việc máy bay này mất tích là kết quả của một vụ tự sát, chỉ có thể coi đây là manh mối về "khả năng lên kế hoạch" trong vụ việc.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai (giữa), Bộ trưởng Giao thông và cơ sở hạ tầng Australia Darren Chester (trái) và Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc Dương Truyền Đường trong cuộc họp báo về việc tìm kiếm máy bay MH370 tại Malaysia ngày 22/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trên trang mạng của ATSB, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Australia Darren Chester nêu rõ: “Không có bằng chứng để xác nhận giả thuyết đây là một vụ tự sát. Thông tin mô phỏng bay thu thập từ nhà của viên cơ trưởng chỉ chứng tỏ khả năng vụ việc đã được lên kế hoạch. Nó không tiết lộ điều gì đã xảy ra vào đêm máy bay biến mất cũng như vị trí của máy bayi”.

Trước đó, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã đưa ra một bản báo cáo đầy tranh cãi, theo đó những dữ liệu FBI thu thập được từ mô hình bay giả định tại nhà phi công Zaharie Ahmad Shah cho thấy cơ trưởng máy bay MH370 này đã lên kế hoạch đến miền nam Ấn Độ Dương để tự sát.

Tuy nhiên, ATSB cho rằng dữ liệu của FBI cung cấp rất ít thông tin và bằng chứng tốt nhất về vị trí của máy bay phải dựa trên liên lạc qua vệ tinh lần cuối cùng với chiếc máy bay. Các chuyên gia về máy báy và vệ tinh quốc tế cũng đồng ý với quan điểm trên.

Ngày 8/3/2014, chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH370 chở 239 người trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) đã biến mất. Trong hơn hai năm qua, Australia đã điều phối một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử tại vùng biển rộng khoảng 120.000 km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, được cho là nơi máy bay rơi.

Nhiều mảnh vỡ được cho là thuộc MH370 đã được tìm thấy trên các đảo Réunion và Mauritius cũng như ngoài khơi Nam Phi và Mozambique, nhưng vẫn chưa xác định được vị trí cuối cùng của chiếc máy bay. Chính phủ Malaysia, Australia và Trung Quốc ngày 22/7 đã thông báo ngừng tìm kiếm máy bay MH370 sau khi các cuộc tìm kiếm tại khu vực hiện tại không đạt kết quả.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
quy hoạch nghĩa trangmáy bay MH370 mất tíchmáy bay mất tíchtai nạn giao thông mới nhất ngày 8/11tai nạn giao thông ngày 8/11

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức