`

Không kích nhà tang lễ ở Yemen, 140 người thiệt mạng

Chủ nhật, 09/10/2016 | 15:21 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 8/10, cuộc không kích do Saudi Arabia triển khai nhằm vào lực lượng người Houthi ở Yemen đã tấn công trúng một đám tang ở thủ đô Sanaa, Yemen, khiến hơn 140 người và làm bị thương hàng trăm người khác.

Nhà tang lễ sau cuộc tấn công. - Ảnh: RT.

Tờ Đại Đoàn Kết dẫn lời đại diện của Liên Hiệp Quốc cho biết, vụ không kích xảy ra vào hôm 8/10 đã khiến ít nhất 140 người Yemen thiệt mạng và hơn 525 người bị thương.

Theo tường thuật của các trang mạng xã hội, sau khi ném bom vào đám tang, các máy bay chiến đấu của Saudi Arabia đã quay lại dội bom tại cùng một địa điểm thêm một lần nữa, khi những người bị thương đang được đưa đi cấp cứu.

Tờ Salon đưa tin, đám tang được tổ chức tại Sanaa nhằm tưởng nhớ người sáng lập Bộ Nội vụ Yemen - ông Sheikh Ali al-Rawishan. Ông Rawishan cũng là người thân cận với phong trào Houthi đối lập, có quan điểm chống lại cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh.

Theo tờ Công An Nhân Dân, hình ảnh về một tòa nhà bị phá hủy vẫn còn đang bốc cháy đã nhanh chóng xuất hiện trên mạng xã hội với một số lời cáo buộc là bị đánh trúng trong cuộc tấn công do liên minh do Saudi Arabia đứng đầu.

Trong khi đó, liên minh này gạt qua một bên mọi lời cáo buộc, họ nói trong một tuyên bố: “không có hoạt động không quân được tiến hành trong khu vực nổ”.

Hình ảnh nhà tang lễ chìm trong lửa.

Kể từ tháng 3/2015, liên quân tại khu vực Trung Đông do Saudi Arabia đã liên tục tiến hành các cuộc không kích đẫm máu nhằm vào các nhóm phiến quân Houthi, khiến ít nhất 10,000 người Yemen, trong đó có hơn 4.000 dân thường, thiệt mạng.

Đáng chú ý, liên quân này đã được Mỹ và Anh âm thầm hậu thuẫn trong nhiều năm qua. Tờ Salon cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Obama đã ký kết hàng loạt hợp đồng buôn bán vũ khí trị giá 115 tỷ USD nhằm viện trợ quân sự cho liên quân cho Saudi Arabia kể từ năm 2010. Số vũ khí này được phục vụ cho các cuộc không kích vào Yemen, bất chấp các kêu gọi về một lệnh ngừng bắn giữa hai bên.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012. An ninh trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra sau khi máy bay liên quân tấn công vào ngôi chợ đông đúc ở Mastaba, một ngôi làng thuộc khu tự trị Hajja nằm phía Bắc Yemen hồi tháng 4. Tổ chức nhi đồng LHQ, UNICEF đã thông báo số người chết là 119 người trong đó có 22 trẻ em.

Theo tổ chức Thầy thuốc không biên giới (MSF) thì vào tháng Tám, ít nhất 11 người chết và 19 người bị thương trong một vụ không kích nhắm trúng một bệnh viện ở tỉnh Tây Bắc, Hajjah.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã giao tranh với nhóm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn kể từ tháng 3/2015, nhằm tìm cách làm giảm sự kiểm soát của lực lượng này tại những vùng đất rộng lớn ở Yemen.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
không kíchnhà tang lễkhông kích Yementhiệt mạngchếtSaudi Arabia

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức