`

Không tham dự hội nghị thượng đỉnh, Trung Quốc và Nga vẫn muốn cùng giải quyết vấn đề Triều Tiên

Thứ hai, 04/06/2018 | 15:19 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bắc Kinh xác nhận Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đồng ý tăng cường phối hợp giải quyết xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Getty

Ông Vương Nghị và ông Sergey Lavrov đã có cuộc hội đàm tại Pretoria, Nam Phi trong khuôn khổ cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi).

"Hai bên đã trao đổi ý kiến ​​của họ về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, đồng ý tăng cường phối hợp và hợp tác cũng như tiến hành mọi nỗ lực nhằm đạt được sự bình ổn hóa và phát triển bền vững trên bán đảo Triều Tiên", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Vào tháng 5/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại thành phố Đại Liên ở phía Bắc Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Cùng tháng đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gặp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho khi đến thăm chính thức Triều Tiên.

Vào ngày 12/6 tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Mặc dù không trực tiếp tham gia, song cả Nga và Trung Quốc đều được đánh giá là 2 nước vai trò quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc là đồng minh lâu năm của Triều Tiên, trong khi Moscow cũng hỗ trợ Bình Nhưỡng rất nhiều trong hợp tác kinh tế và xây dựng các công trình giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Tin tài trợ
hội nghị thượng đỉnhtrung quốcNgaTriều TiênVương NghịSergey Lavrov
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức