`

Khủng bố bất ngờ phản công táo bạo, thủ đô Syria rung chuyển vì nổ lớn

Chủ nhật, 20/01/2019 | 21:14 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria

Một vụ nổ lớn đã xảy ra gần văn phòng cơ quan tình báo quân sự ở Damascus trong ngày 20/1, số thương vong chưa thể xác minh.

Khói bốc cao ở thủ đô Syria sau một vụ tấn công. Ảnh: ENCA

Theo SOHR, vụ nổ xảy ra gần một văn phòng an ninh ở phía nam thành phố. Có một số người thiệt mạng và bị thương nhưng hiện chưa thể xác minh ngay.

Không rõ vụ nổ do một quả bom được đặt tại hiện trường hay do một vụ tấn công liều chết. Nguồn tin cho biết, có tiếng nổ súng sau khi vụ nổ xảy ra. 

Trước đó, truyền hình nhà nước Syria đưa tin, một vụ nổ xảy ra ở khu vực gần đường cao tốc phía nam Damascus.

"Những báo cáo đầu tiên cho thấy, đây là hành động khủng bố" - bản tin của đài truyền hình nêu rõ nhưng không thông tin chi tiết về vụ việc.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho hay, vụ nổ ngày 20/1 được xem là cuộc tấn công đầu tiên ở Damascus trong hơn một năm qua. 

Trước đó, ngày 16/1, hơn 20 người đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong một vụ nổ khác ở trung tâm thành phố Manbij ở tỉnh Aleppo.

Sau đó, Chỉ huy trung ương Mỹ khẳng định 4 lính Mỹ đã thiệt mạng trong vụ tấn công cảm tử trên và nhóm khủng bố IS cũng đứng ra nhận trách nhiệm.

Theo hội đồng quân sự địa phương, vụ nổ xảy ra gần đội tuần tra quân sự của liên minh quốc tế ở thành phố.

Syria đã rơi vào cuộc nội chiến cướp đi sinh mạng của hơn 360.000 người và khiến hàng triệu người phải di tản kể từ năm 2011. 

Với sự hậu thuẫn quân sự quan trọng từ Nga, các lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad đã chiếm lại phần lớn lãnh thổ Syria từ khủng bố và các phần tử nổi dậy. Hiện Damascus kiểm soát gần 2/3 lãnh thổ Syria.

Tháng 5 năm ngoái, chính phủ ông Assad đã giành lại những lãnh thổ cuối cùng do khủng bố IS kiểm soát ở phía nam Damascus, lần đầu quyền kiểm soát hoàn toàn thủ đô sau 6 năm.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
SyriaTrung ĐôngDamascuskhủng bố
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức