`

Khủng hoảng bầu cử, Thủ tướng Úc như ngồi trên đống lửa

Thứ ba, 05/07/2016 | 14:01 GMT+7

(ĐSPL) - Có tới hơn 1,5 triệu cử tri Úc vắng mặt trong cuộc bầu cử, nhiều lời chỉ trích đang hướng tới vị Thủ tướng đương nhiệm Turnbull và yêu cầu ông sớm từ chức.

Thủ tướng Úc đang vô cùng lo lắng cho tương lai sau cuộc bầu cử hôm 2/7.

Những người ủng hộ Thủ tướng Malcolm Turnbull đang cố gắng để bảo vệ vị lãnh đạo của mình trước những lời kêu gọi ráo riết yêu cầu ông từ chức.

Cuộc bầu cử đã diễn ra vào ngày 2/7 vừa qua. Liên minh bảo thủ đương quyền của Thủ tướng Turnbull nhận được 68 phiếu, chỉ cách biệt duy nhất 1 phiếu so với đảng đối lập. Theo luật pháp của Úc, mỗi bên sẽ cần ít nhất 76 phiếu để chiến thắng.

Hoạt động kiểm phiếu dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới, có thể là trong tuần tới, khiến nước Úc phải trải qua một giai đoạn khó khăn với khoảng trống chính trị.

Thủ tướng Turnbull đã phải nhận vô số lời chỉ trích từ cuộc bỏ phiếu sớm hôm mùng 2/7. Không chỉ từ phía đảng đối lập, ngay cả những chính trị gia trong Liên minh bảo thủ cũng bày tỏ sự không hài lòng với quyết định của ông Turnbull.

Tổng chưởng lý George Brandis đã cảnh báo rằng những lời chỉ trích nhằm vào Turnbull có thể sẽ làm suy yếu sự tin tưởng mà cử tri giành cho Thủ tướng.

Hôm nay 5/7, Brandis nói vơi ABC Radio rằng: “Việc này (đổ lỗi) không thực sự hữu ích cho bất kỳ ai ở Liên minh khi mà nhằm vào Thủ tướng Turnbull vì những nhận xét có thể làm ông ấy suy yếu”.

“Ổn định luôn luôn là tốt hơn so với bất ổn; kỷ luật luôn tốt hơn so với vô kỷ luật và chơi một trò chơi đồng đội luôn tốt hơn là tự mình sa ngã”.

Cuộc bầu cử hôm 2/7 được tổ chức nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị khi mà nước Úc có tới 4 Thủ tướng trong vòng 3 năm ngắn ngủi. Thủ tướng đương nhiệm Malcolm Turnbull đã lật đổ Tony Abbott hồi năm 2015 nhưng công cuộc lãnh đạo của ông lại có vẻ như không được suôn sẻ và hiệu quả.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)
Nguồn: Người đưa tin 
Xem thêm video tin tức
 
Tin tài trợ
bầu cửkhủng hoảngÚcThủ tướngMalcolm Turnbull

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức