`

Kỳ lạ 15 ứng viên có tên "Thaksin, Yingluck" đăng ký tranh cử thủ tướng ở Thái Lan

Thứ tư, 06/02/2019 | 07:31 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trước thềm cuộc bầu cử Thái Lan đã có 15 ứng viên đã đổi tên thành 2 cựu Thủ tướng Thái Lan bị lật đổ Thaksin và Yingluck Shinawatra.

Trong ngày 4/2, nhà thi đấu trung tâm thủ đô Bangkok đã chật cứng người đăng ký làm ứng viên trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Bên cạnh sự tham gia của những chính trị gia kỳ cựu như các lãnh đạo của đảng Pheu Thai (ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra) hay đảng thân quân đội Phalang Pracharat, ngày đăng ký tranh cử còn chứng kiến sự tham gia của những ứng viên trùng tên với anh em cựu Thủ tướng Thaksin.

Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra - Ảnh: Bangkok Post

Hiện có 15 thành viên đảng Pheu Thai đã đổi tên, trong đó, 10 nam ứng viên tên Thaksin và 5 nữ ứng viên tên Yingluck, người phát ngôn đảng này cho biết. Động thái này được cho là nhằm thu hút sự ủng hộ của bộ phận cử tri còn cảm tình với nhà Shinawatra.

Ông Thaksin, người đang sống lưu vong tại Dubai, giữ chức thủ tướng Thái Lan trong giai đoạn 2001-2006 trước khi bị quân đội lật đổ và chạy khỏi nước này. Mặc dù vắng mặt, ông vẫn bị tòa án kết tội vào năm 2006 vì các tội danh liên quan đến xung đột lợi ích.

Em gái của ông Thaksin, bà Yingluck, được bầu làm thủ tướng vào năm 2011. Bà bị toà án phế truất vào năm 2014, không lâu trước khi chính phủ của bà bị quân đội lật đổ. Bà Yingluck cũng trốn khỏi Thái Lan vào tháng 8/2017 trong lúc đang bị tòa án xét xử với cáo buộc quản lý lỏng lẻo chương trình trợ giá lúa gạo gây thất thoát lớn. Bà bị tòa án tuyên vắng mặt 5 năm tù giam.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng dù đã đào thoát, nhưng tầm ảnh hưởng của ông Thaksin và em gái với nền chính trị Thái Lan vẫn rất mạnh mẽ.

Mặc dù vậy, chuyên gia Thitinan Pongsudhirak, giáo sư tại Viện An ninh và Nghiên cứu quốc tế (Thái Lan), không đánh giá cao “chiêu trò” của những ứng cử viên đổi tên và cho rằng động thái này có thể gây tác dụng ngược.

“Ứng viên không có nền tảng vững vàng, nhận biết công chúng sâu rộng hy vọng rằng việc đổi tên có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, họ phải cẩn thận với luật bầu cử rất nghiêm ngặt”, ông Pongsudhirak cho hay.

Quỳnh Chi (T/h)

Thái LanThaksinYingluckbầu cửbầu cử ở Thái Lan
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức