`

Lần đầu tiên Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Kim Jong-un

Thứ năm, 07/07/2016 | 10:18 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 6/7, Mỹ lần đầu tiên đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một danh sách trừng phạt với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. - Ảnh: Reuters.

Theo Vnexpress, đây cũng là lần đầu tiên một công dân Triều Tiên bị Mỹ áp đặt trừng phạt vì vi phạm nhân quyền.

Lệnh trừng phạt tác động tới tài sản của các cá nhân nằm trong quyền hạn xét xử của Mỹ, mở rộng sang 10 người cùng 5 bộ và cơ quan chính phủ khác của Triều Tiên, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

Lệnh trừng phạt cũng đưa tên các cá nhân kể trên vào một danh sách đen, khiến họ không thể tiếp cận với những công ty và tổ chức tài chính lớn cũng như đóng băng tài sản mà họ đang gửi tại các ngân hàng Mỹ.

Adam J. Szubin, trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về vấn đề Khủng bố và Tình báo Tài chính, nêu rõ dưới thời Kim Jong-un, Triều Tiên liên tục thực hiện những hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng, "bao gồm giết người ngoại tụng, bắt và giam giữ tùy tiện, cưỡng bức lao động hay tra tấn".

Theo Dân Việt, thông báo viết rất nhiều trường hợp vi phạm thực hiện ở các nhà tù chính trị với tên gọi kwanliso, nơi 80.000 cho tới 120.000 người bị giam cầm. Chính quyền Triều Tiên cũng duy trì một hệ thống lao động bắt buộc và hạn chế tự do ngôn luận, tụ tập đông người, tín ngưỡng, tôn giáo và quyền đi lại tự do của người dân.

Luật sư thương mại quốc tế Thad McBride cho biết danh sách vi phạm nhân quyền chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng nhiều hệ lụy sẽ đến. Theo Thad, doanh nghiệp Mỹ sẽ bị cấm hoạt động ở Triều Tiên và tài sản của các công ty Mỹ hoạt động ở nước này sẽ bị phong tỏa.

Trong một báo cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ gửi tới quốc hội, ông Kim Jong-un đứng đầu danh sách những người chịu trách nhiệm cho việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và kiểm duyệt ở Triều Tiên.

Giới chức Mỹ tiết lộ, bản báo cáo này được xây dựng dựa trên một báo cáo trước đó của Liên Hợp Quốc, thông tin từ các nhóm xã hội dân sự và chính quyền Hàn Quốc.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
mỹTriều TiênDutertelãnh đạo Triều TiênTổng thống Duterte thăm Trung Quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức