`

Lãnh đạo thế giới phẫn nộ, lên án vụ khủng bố ở Pháp

Thứ bảy, 14/11/2015 | 10:30 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh, Tổng thư ký NATO lên án và phẫn nộ trước các vụ tấn công ở Paris, Pháp làm ít nhất 158 người thiệt mạng.

Người dân theo dõi thông báo khẩn cấp của Tổng thống Pháp sau vụ khủng bố. Ảnh: AFP

Theo VietNamPlus, do vụ khủng bố vừa xảy ra ở Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa ra tuyên bố ông sẽ không đến dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15/11.

Thay ông Hollande, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin sẽ tham dự hội nghị này.

Tri Thức Trực Tuyến dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trên truyền hình sau vụ tấn công, kêu gọi người dân đoàn kết.

"Đây là vụ tấn công kinh hoàng với quy mô và diễn tiến chưa từng xảy ra. Chúng tôi vừa ban hành hai quyết định, đó là áp đặt tình trạng khẩn cấp để đóng cửa một số địa điểm công cộng, phong tỏa giao thông. Song song đó, chúng tôi cũng đóng cửa biên giới để bảo đảm không kẻ nào có thể lọt vào nhằm gây ra những vụ tấn công mới. Cảnh sát đã nỗ lực truy bắt thủ phạm".

Tổng thống Pháp cho biết chính quyền đã huy động toàn bộ lực lượng để vô hiệu hóa các nhóm khủng bố, canh gác an ninh tại những địa điểm trong nhóm nguy cơ. "Vào thời điểm này, thủ đô có thể bảo đảm sẽ không bị tấn công".

Ông Hollande gửi lời chia sẻ đến "rất nhiều nạn nhân, các gia đình và những người bị thương". Ông kêu gọi người dân Pháp đoàn kết và vững mạnh. "Nước Pháp cần phải mạnh mẽ khi khủng bố muốn làm chúng ta hoảng sợ. Trước những tình huống này, chúng ta cần biết tự bảo vệ chính mình và sẽ lại chiến thắng những kẻ khủng bố".

Tổng thống Barack Obama ngập ngừng trong lúc phát biểu về vụ khủng bố ở Pháp. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhanh chóng lên tiếng về vụ tấn công ở Pháp. "Chúng ta lại chứng kiến một vụ tấn công gây phẫn nộ nhằm vào thường dân vô tội. Đây không chỉ là tấn công nhằm vào Paris hay người dân Pháp, mà là sự tấn công đối với tất cả nhân loại cùng những giá trị phổ quát mà chúng ta chia sẻ".

"Tại Mỹ, chúng tôi từng trải qua một số sự việc tương tự. Mỹ sát cánh cùng nước Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan. Đối với những phần tử nghĩ rằng họ có thể khủng bố và gây ra nỗi sợ hãi với người dân Pháp, bọn chúng đã sai lầm. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Pháp để đưa những kẻ khủng bố ra trước công lý", Tổng thống Obama nói.​

Trang nhất các tờ báo Pháp ra sáng nay tràn ngập thông tin vụ khủng bố liên hoàn

Thủ tướng Anh David Cameron viết trên Twitter rằng: "Tôi bàng hoàng trước những vụ việc xảy ra ở Paris đêm nay. Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi lúc này đều hướng về người dân Pháp. Nước Anh sẵn sàng nỗ lực để giúp đỡ Pháp.​

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh phòng thủ Đại Tây Dương sẽ đứng về phía Pháp “mạnh mẽ và thống nhất” trong cuộc chiến chống lại khủng bố.

“Tôi vô cùng bàng hoàng trước những vụ khủng bố trên khắp Paris tối nay (13/11). Tôi xin chia sẻ với gia đình các nạn nhân, những người bị ảnh hưởng hay toàn thể nhân dân Pháp. Chúng tôi sẽ đồng sức đồng lòng trong cuộc chiến chống khủng bố. Chủ nghĩa khủng bố không bao giờ có thể đánh bại dân chủ”, ông Stoltenberg nói.

Trên Facebook, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mô tả sự bàng hoàng khi biết tin về vụ việc và cầu nguyện cho các nạn nhân.

“Tôi đã sốc khi thức dậy với những thông tin về loạt vụ khủng bố ở Paris. Chúng ta vẫn chưa biết ai là kẻ đứng sau những vụ giết người. Cầu nguyện cho nạn nhân và gia đình họ cũng như người dân và chính phủ Pháp", ông Lý viết.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere ngay trong đêm 14/11 tuyên bố sẽ phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin với giới chức an ninh Pháp và​ cho biết Đức sẵn sàng đưa các lực lượng đặc nhiệm tới hỗ trợ Pháp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng đã gửi thư thăm hỏi tới Tổng thống Pháp. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng ra tuyên bố NATO sát cánh với Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Tổng thống Đức Joachim Gauck lúc 1 giờ 30 đêm cũng đã ra thông báo bày tỏ hết sức đau buồn trước vụ việc xảy ra ở Pháp và Đức luôn đứng về nhân dân Pháp và cả nước Pháp.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Lãnh đạo thế giớiphẫn nộlên ánkhủng bốPhápParisxả súngnatomỹAnhtổng thống

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức