`

Lầu Năm Góc “tố” Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa chống phá vệ tinh

Thứ bảy, 10/12/2016 | 10:57 GMT+7

(ĐSPL) - Bắc Kinh đang tăng tốc chuẩn bị cho vụ phóng thử một loại tên lửa được thiết kế để phá hủy các vệ tinh trên không gian.

Theo tin tức trên TTXVN, trang phân tích chính trị Free Beacon đưa tin, các quan chức Lầu Năm Góc của Mỹ đã phát hiện Trung Quốc đang trong quá trình chuẩn bị để phóng tên lửa chống vệ tinh có tên (Dong Neng-3) Động Năng-3 tại một cơ sở quân sự ở miền Trung nước này.

Các quan chức Lầu Năm Góc phát hiện những động thái cho thấy Bắc Kinh chuẩn bị thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh Động Năng-3 tại một căn cứ quân sự ở miền trung Trung Quốc. Bắc Kinh cũng thông báo đóng cửa không phận và đường bay dự kiến của tên lửa Dong Neng-3 vào ngày 7 và 8/12.

Báo Dân Việt cũng đưa tin, chuyên gia về các vấn đề châu Á Henri Kenhman cho biết, cuộc thử nghiệm có thể diễn ra tại bãi phóng vệ tinh Tửu Tuyền của quân đội Trung Quốc ở Nội Mông cùng với bãi phóng tên lửa Korla ở Khu tự trị Tân Cương.

Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. (Ảnh: Sputnik)

Trung Quốc đã bắt tay vào chương trình chế tạo tên lửa chống vệ tinh dưới lớp vỏ bọc của một hệ thống tên lửa quốc phòng kể từ năm 2007, sau khi một vụ phóng tên lửa đạn đạo (theo tuyên bố của Bắc Kinh) để lại các mảnh vỡ vụn trên quỹ đạo Trái đất. Các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia… đã lên án hành động này mặc dù Bắc Kinh bác bỏ đây là một vụ phóng tên lửa tiêu diệt vệ tinh.

Trước đó, vào tháng 2/2015, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose cho biết Trung Quốc đã bí mật thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh (ASAT) trong năm 2014.

“Mặc dù Trung Quốc tuyên bố đây không phải là một vụ thử ASAT, nhưng Mỹ có đánh giá tin cậy rằng sự kiện này thực chất là một vụ thử ASAT. Việc Bắc Kinh tiếp tục phát triển và thử nghiệm hệ các hệ thống ASAT đang làm mất ổn định và đe dọa an ninh và sự ổn định lâu dài của môi trường vũ trụ”, ông Rose nói.

Lầu Năm Góc cũng soạn thảo một báo cáo về quân đội Trung Quốc, cho rằng, quân đội Trung Quốc đang phát triển nhiều công nghệ để tăng khả năng phòng thủ không gian của nước này. Ngoài phát triển vũ khí năng lượng trực tiếp và thiết bị làm nhiễu vệ tinh, Bắc Kinh nghiên cứu khả năng chống vệ tinh và có thể đạt được tiến bộ về hệ thống ASAT mà nước này thử nghiệm vào tháng 7/2014.

Tên lửa Động Năng-3 được phát triển dựa trên phương tiện không gian di động Kuaizhou-1 (KZ-1), theo chuyên gia về các vấn đề quân sự Trung Quốc Richard Fisher. Ông cũng cho biết tên lửa này có thể phá hủy các vệ tinh ở khoảng cách hơn 30.000 km, trong khi các vệ tinh của Mỹ bay cách mặt đất từ 300km tới 1.000 km.

“Quân đội Trung Quốc hiện đã triển khai ít nhất nhất hai hệ thống ASAT sử dụng nhiên liệu thể rắn, di động và phóng từ mặt đất, và họ có thể đưa thêm hai hệ thống ASAT thế hệ thứ ba vào hoạt động”, ông Rose nhận định.

Khoản 4 Điều 2, Hiến chương Liên hợp quốc quy định

Tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc từ bỏ đe dọa bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế nhằm chống lại sự bất khả xâm phạm về lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào cũng như bằng cách khác trái với những mục đích của Liên hợp quốc.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo

Link nguồn: http://thuvienphapluat.vn

(tổng hợp)

Tin tài trợ
tên lửa chống vệ tinhmỹtrung quốc
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức