`

​Liên minh châu Phi ra mắt hộ chiếu đi lại tự do 54 nước

Thứ sáu, 08/07/2016 | 16:03 GMT+7

(ĐSPL) - Liên minh châu Phi (AU) ra mắt hộ chiếu cho phép đi lại tự do tại 54 quốc gia thành viên thuộc khối này.

Theo VTV, hộ chiếu điện tử cho phép chủ sở hữu đi lại miễn thị thực tại 54 quốc gia thành viên AU. Hộ chiếu này sẽ được cấp lần đầu tại Hội nghị thượng đỉnh AU vào cuối tháng 7.

Tuổi Trẻ đưa tin, lần cấp phát hộ chiếu đặc biệt này mới chỉ giới hạn với các nguyên thủ quốc gia và quan chức cao cấp của các nước thuộc AU. Trong kế hoạch đầy tham vọng, liên minh châu Phi dự kiến sẽ cấp hộ chiếu đặc biệt cho mọi công dân châu Phi vào năm 2018.

Hộ chiếu mới này sẽ cho phép chủ sở hữu đi lại miễn thị thực tại tất cả 54 quốc gia là thành viên của Liên minh châu Phi (AU) - Ảnh: CNN

Thông cáo của AU cho biết "Dự án quan trọng này có mục tiêu cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc di chuyển tự do của các công dân, hàng hóa và các dịch vụ khác trên toàn châu lục, từ đó tăng cường hoạt động thương mại trên toàn châu Phi, phát triển kinh tế xã hội và thúc đẩy quá trình hội nhập châu lục".

Dự án cung cấp hộ chiếu đi lại tự do tại 54 quốc gia thành viên AU này là một phần trọng yếu trong kế hoạch hành động của liên minh các nước thuộc châu Phi tầm nhìn tới năm 2063.

Tuy nhiên, hiện tại mới chỉ 13 nước châu Phi mở cửa tiếp đón mọi công dân châu Phi khác mà không cần phải cấp thị thực trước. Trong khi đó, vẫn còn nhiều nước áp dụng các quy định hạn chế đi lại khá ngặt nghèo.

Tính tới nay, những hộ chiếu chung kiểu này cũng đã được chấp nhận tại nhiều khu vực như Cộng đồng kinh tế tây Phi (ECOWAS).

Hiện tại mới chỉ 13 nước châu Phi mở cửa tiếp đón mọi công dân châu Phi khác mà không cần phải cấp thị thực trước. Trong khi đó, vẫn còn nhiều nước áp dụng các quy định hạn chế đi lại khá ngặt nghèo.

Theo VTV, việc nới lỏng những thủ tục đi lại sẽ giúp GDP cũng như doanh thu từ du lịch của các quốc gia này tăng nhanh chóng.

Một báo cáo gần đây của ngân hàng Phát triển châu Phi cho rằng, việc nới lỏng những thủ tục đi lại sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế. Báo cáo trích dẫn trường hợp thành công tại Rwanda, GDP cũng như doanh thu từ du lịch của quốc gia này đã tăng vọt sau khi xóa bỏ quy định thị thực.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
MC Phan Anh và mỹ linhhộ chiếuChế Linh mc kỳ duyênTay vịn Hà thànhphiêu lưu ký

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức