`

Lộ diện hành tinh có 3 "mặt trời"

Thứ bảy, 09/07/2016 | 14:03 GMT+7

(ĐSPL) - Các nhà thiên văn phát hiện một hành tinh cách địa cầu khoảng 340 năm ánh sáng xoay quanh 3 ngôi sao, hiện tượng cực hiếm trong vũ trụ.

Hành tinh HD 131399Ab có 3 mặt trời.

Thông tin từ Zing.vn cho hay, các nhà thiên văn của Đại học Arizona tại Mỹ phát hiện HD 131399Ab, tên của hành tinh cách trái đất khoảng 340 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Centaurus. Nhóm chuyên gia ước tính tuổi đời của nó vào khoảng 16 triệu năm. Nhiệt độ bề mặt của hành tinh vào khoảng 580 độ C, với khối lượng gấp chừng 4 lần sao Mộc, tạp chí Science đưa tin.

Vì HD 131399Ab di chuyển gần 3 ngôi sao nên nó có quỹ đạo dài nhất so với mọi hành tinh mà giới thiên văn từng biết.

Kevin Wagner, nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ nhất và là trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng hành tinh này cần tới 1.100 năm để xoay trọn một vòng. Trong phần lớn thời gian của năm trên hành tinh, 3 ngôi sao xuất hiện khá gần nhau trên "bầu trời" của nó.

"Do hành tinh xoay và các ngôi sao xuất hiện lần lượt trong ngày, một hiện tượng kỳ thú xảy ra: Cứ mỗi khi một ngôi sao lặn thì ngôi sao khác sẽ mọc. Vì thế ban ngày trên HD 131399Ab sẽ kéo dài gần như liên tục trong quãng thời gian nó di chuyển trên khoảng 1/4 quỹ đạo, hay 140 năm trên trái đất", Wagner nói.

Hành tinh đón bình minh và hoàng hôn 3 lần/ngày.

Hồi tháng 6 các nhà thiên văn của Đại học San Diego tại Mỹ phát hiện một hành tinh xoay quanh hai ngôi sao nhờ kính thiên văn không gian Kepler. Đây là hành tinh lớn nhất xoay quanh hai ngôi sao mà con người từng biết. Nó cách trái đất 3.700 năm ánh sáng và có niên đại xấp xỉ 4,4 tỷ năm, gần bằng tuổi trái đất.

Trong khi đó, Dân Việt thông tin thêm, nhóm nghiên cứu thiên văn học đã phát hiện ra hành tinh này bằng cách sử dụng công cụ SPHERE ở Đài quan sát phía nam châu Âu ở Chile.

SPHERE là một trong những công cụ tiên tiến nhất trên thế giới dành riêng cho việc tìm kiếm các hành tinh quay quanh những ngôi sao. Công cụ này rất nhạy cảm với ánh sáng hồng ngoại, có khả năng phát hiện dấu hiệu nhiệt của hành tinh trẻ.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
hành tinhmặt trờitrực tiếp Europa Leaguehành tinhmặt trờinghiên cứutrực tiếp MU vs Fenerbahcetrực tiếp Europa League

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức