Lộ hình ảnh Nga đang thử nghiệm máy bay không người lái mới nhất

Thứ hai, 06/03/2017 | 17:30 GMT+7

Bức ảnh đầu tiên của chiếc máy bay trinh sát không người lái (UAV) mới nhất của Nga được cho là đã bị một thiết bị vệ tinh chụp được.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin, bức ảnh về chiếc máy bay này đã được phát hiện trên trang web Terraserver chuyên cung cấp các hình ảnh vệ tinh và trên không vào đầu tuần trước.

Bức ảnh được chụp từ phía trên trụ sở Viện nghiên cứu bay Gromov ở thành phố Zhukovsky, Moskva. Tổ chức này là một cơ sở nghiên cứu khoa học và thử nghiệm máy bay quan trọng của Nga, theo TTXVN.

Nhiều khả năng UAV xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh này là mẫu Orion.

Trả lời đài Sputnik, Denis Fedutinov, một chuyên gia Nga về thiết bị bay không người lái (UAV) cho biết thiết bị trong bức ảnh trên nhiều khả năng là máy bay Orion mới của Nga.

“Đây là lựa chọn có thể xảy ra nhất dựa trên kích cỡ và hình dạng của chiếc máy  bay, cũng như dựa theo các báo cáo cho biết thiết bị này bắt đầu được thử nghiệm trong thời điểm này tại Viện nghiên cứu bay”, ông Fedutinov lập luận.

Orion được phát triển cho lực lượng hàng không vũ trụ, hải quân và lực lượng đặc nhiệm Nga. Nó có cả phiên bản dành cho các hoạt động dân sự, trong khi đó, thông số của phiên bản quân sự vẫn là điều bí mật.

Nhiều người cho rằng, nó sẽ là có thời gian hoạt động ít nhất 24 giờ và trần bay 8.000m. Trọng lượng cất cánh của máy bay này được tiết lộ là 1.200kg, trong đó trọng tải chiếm 25%, tương đương 300kg.Theo ông Fedutinov, bề ngoài của Orion trong bức ảnh vệ tinh khác biệt với mẫu được giới thiệu các triển lãm hàng không.

Trong khoảng thời gian từ năm 2013 – 2015, mẫu Orion được giới thiệu có vị trí cánh đặt cao và phần đuôi dưới dạng chữ V ngược. Trong khi chiếc UAV trong ảnh vệ tinh lại gần giống chiếc Reaper của Mỹ với đuôi chữ V thông thường.

Theo chuyên gia về UAV, ông Denis Fedutinov, chiếc máy bay trong hình ảnh vệ tinh mặc dù có kích cỡ tương đương nhưng lại có thiết kế thay đổi so với mô hình UAV Orion từng trình làng trong triển lãm MAKS 2015. Lúc đó, Orion có cánh cao hơn thân và đuôi hình chữ V lộn ngược. Trong khi loại UAV mới có đuôi hình chữ V xuôi với cánh dài hơn và động cơ đặt ở đằng sau giống như mẫu MQ-1 của Mỹ.

Orion UAV được xác định là một phương tiện bay tầm trung, có thể bay liên tục trong 24 giờ và độ cao tối đa là 8.000 mét. Theo giới thiệu ban đầu của Kronshtadt, Orion sẽ nặng khoảng 1 tấn, chở được 300 kg thiết bị.

(Tổng hợp)

máy bay không người lái của Ngamáy bay trinh sátvệ tinh

"Lái xe bon chen", người đàn ông nhận hậu quả thế này đây

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm Tin Tin thế giới