`

Lò phản ứng hạt nhân bốc cháy, người Mỹ hoảng sợ cực độ

Thứ hai, 07/03/2016 | 14:03 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 6/3, một trong những lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Oconee tại bang South Carolina, Mỹ đã bị đóng cửa sau khi một loạt các vụ nổ và hỏa hoạn "không bình thường".

Lực lượng cứu hộ nhanh chóng được triển khai đến hiện trường để ngăn chặn đám cháy. Trạm hạt nhân Oconee là một nhà máy điện hạt nhân nằm trên hồ Keowee gần Seneca, bang South Carolina, Mỹ.

Khói đen bốc nghi ngút ở nhà máy điện hạt nhân Oconee - Ảnh: RT.

Cơ quan Cứu hộ Quận Oconee cho biết: “Lò phản ứng số 1 đã phải đóng cửa để đề phòng bất trắc. Tuy nhiên, không có khả năng rò rỉ phóng xạ”.

Nhà điều hành của nhà máy điện hạt nhân Oconee, Duke Energy cho hay “lò phản ứng 1 buộc phải đóng cửa, lò phản ứng 2 và 3 vẫn hoạt động an toàn bình thường”. Giới chức đổ lỗi cho "sự kiện bất thường" trên do một loạt các vụ nổ phá hủy một trạm biến áp được đặt bên ngoài khu vực lò phản ứng.

Các nhà chức trách kêu gọi người dân tránh xa khu vực trên khi lực lượng cứu hộ và các nhân viên của Duke Energy đang làm việc tại hiện trường. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng vụ việc không ảnh hưởng đến an toàn công cộng nên không cần thiết phải sơ tán hay cấm đường.

Trạm biến áp xảy ra sự cố và bốc cháy lúc 15h20 ngày 6/3 theo giờ địa phương và từ “vấn đề bất thường” được nâng lên mức “cảnh báo”, mức độ thứ 2 về các trường hợp khẩn cấp, vào lúc 16h58 cùng ngày. Vụ việc trên đặt ở mức "cảnh báo", yêu cầu can thiệp bên ngoài từ các dịch vụ khẩn cấp nhưng "không có mối đe dọa đến an toàn cộng đồng", công ty giải thích.

Ông Duke Energy cho biết, nguyên nhân vụ nổ đang được tiến hành điều tra, đồng thời cho biết thêm nhà máy này hoạt động từ năm 1973.

Oconee là một trong các nhà máy điện hạt nhân lớn nhất nước Mỹ với công suất 2.600 megawatts.

NHẬT DUY (Theo RT)

Video tin tức được xem nhiều:

lò phản ứngUruguay chia tay Copa Americaphóng xạngười dân mỹVinalines 6 con tàumỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức