`

Mặc Quốc hội Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ nhận tiêm kích F-35

Thứ tư, 20/06/2018 | 15:02 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bất chấp sự phản đối từ Quốc hội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có được số máy bay tiêm kích tàng hình F-35 đầu tiên vào ngày 21/6 trong một buổi lễ diễn ra ở Fort Worth, bang Texas, Mỹ.

Tiêm kích F-35. - Ảnh: AP.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Mike Andrews tuyên bố: “Hãng Lockheed Martin sẽ tiến thành một lễ kỷ niệm giới thiệu mẫu máy bay mới cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 21/6 này ở Fort Worth và hai máy tiêm kích F-35 sẽ được chuyển giao đến Căn cứ không quân Luke tại Arizona vào một ngày sau đó”.

Ông Andrews cũng nói rằng, các phi công và thợ bảo trì đã đến căn cứ không quân này và sẽ nhanh chóng bắt đầu huấn luyện lý thuyết bay.

Tuy Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã là một thành viên của chương trình phát triển tiêm kích F-35, nhưng nước này vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp nhận loại tiêm kích tàng hình này giữa tình hình quan hệ giữa Washington và Ankara diễn biến phức tạp.

Một số quan chức Mỹ thể hiện sự quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua lại hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 của Nga không phù hợp với hệ thống của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Ankara là đồng minh thân cận và chủ chốt của NATO, cũng là một phần của chương trình sản xuất F-35 kể từ năm 2002. Ông cũng khẳng định việc mua lại S-440 và tiếp nhận F-35 là hai vấn đề hoàn toàn không giống nhau. 

GIA BẢO (Theo CNN)

Tin tài trợ
quốc hội MỹTiêm kích F-35Thổ Nhĩ Kỳ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức