`

Malaysia có tân Thủ tướng 92 tuổi

Thứ năm, 10/05/2018 | 10:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ông Mahathir Mohamad sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia sau khi chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/5 tại Malaysia, kết thúc 60 năm cầm quyền của liên minh Barisan Nasional.

Ông Mahathir hiện đã 92 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng cao tuổi nhất thế giới sau khi liên minh đảng Pakatan Harapan (PH) của ông chiếm được nhiều ghế hơn trong cuộc tổng tuyển cử. Tổng cộng, liên minh đảng PH đã giành được 121 trong tổng số 222 ghế tại quốc hội.

Ông Mahathir Mohamad. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, liên minh đảng cầm quyền Barisan Nasional của Thủ tướng Najib Razak chỉ chiếm được 79 ghế. Sau 6 thập kỷ nắm quyền, liên minh đảng cầm quyền Barisan Nasional đã chính thức bị đánh bại bởi cựu Thủ tướng Mohamad.

Ông Najib Razak trước đó vướng vào vụ bê bối trị giá nhiều tỷ USD tại 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Ông Mahathir là người nắm giữ chức vụ thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Malaysia với 22 năm cầm quyền từ 1981 - 2003 với cương vị là thành viên đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) thuộc liên minh Barisan Nasional. Dưới thời của ông, nền kinh tế Malaysia phát triển mạnh mẽ.

Năm 2018, ông Mahathir tuyên bố chuyển sang liên minh đối lập PH và đứng ra tranh cử chống lại thủ tướng Najib Razak. Tại cuộc họp báo, ông tỏ ra hân hoan và thẳng thắn tuyên bố: "Chúng tôi đã chiếm ưu thế một cách hết sức thuyết phục".

Một cử tri Malaysia có tên David Thaiga chia sẻ: "Chúng tôi đã chờ đợi suốt 60 năm qua. Đây thực là một phép nhiệm màu. Dù không phải là người hâm mộ của ông Mahathir, tôi vẫn tin rằng ông ấy là người duy nhất có thể làm được điều này".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters, Guardian)

Tin tài trợ
MalaysiaThủ tướngMahathir Mohamadbầu cửNajib Razak
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức