`

Malaysia không nhận thêm lao động nước ngoài

Chủ nhật, 13/03/2016 | 11:29 GMT+7

Malaysia bắt đầu áp dụng chính sách cấm cửa đối với lao động nước ngoài nhằm khuyến khích sử dụng lao động trong nước, và cũng để giảm gánh nặng thất nghiệp ở nước này.

Chính phủ Malaysia tuyên bố hôm 12.3 không cho phép đưa thêm lao động nước ngoài vào nước này, tuyên bố có hiệu lực ngay lập tức, theo truyền thông Malaysia.

Quyết định này, được đưa ra sau cuộc họp nội các chính phủ 1 ngày trước đó, sẽ cấm cửa lao động nước ngoài ở các ngành nghề, đặc biệt là công nghiệp, ngoại trừ khu vực lao động giúp việc nhà, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi tuyên bố.

Với quyết định này, người sử dụng lao động ở Malaysia muốn thuê lao động nước ngoài chỉ được phép tuyển những người đang ở Malaysia bao gồm cả những người có giấy phép đã hết hạn, ông nói thêm.

Điều này cũng có nghĩa kế hoạch ban đầu của Malaysia tuyển dụng thêm 1,5 triệu công nhân Bangladesh sẽ phải hủy bỏ, theo Bernama.

Người sử dụng lao động hoặc công ty môi giới lao động bao che cho việc sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp sẽ đối mặt với án hình sự. "Án phạt sẽ do tòa án quyết định vì mức phạt bằng tiền không còn áp dụng đối với hành vi đưa người lao động nước ngoài bất hợp pháp vào Malaysia", Phó Thủ tướng Ahmad Zahid nói.

Ông cũng nói thêm rằng bản án được đưa ra sẽ có nghĩa phản bác những cáo buộc sai trái rằng chính phủ đang cố gắng kiếm tiền từ quá trình tuyển dụng lao động.

Hồi tháng 2.2016, Phó Thủ tướng Ahmad Zahid công bố chính phủ sẽ ngưng cho phép sử dụng lao động nước ngoài đối với tất cả các lĩnh vực nhằm kêu gọi các nhà tuyển dụng trong nước sử dụng lao động người Malaysia, theo The Star.

Ông Ahmad Zahid cho biết việc ngưng sử dụng thêm lao động nước ngoài áp dụng cho đến khi chính phủ cảm thấy hài lòng với tình hình tạo công ăn việc làm cho người Malaysia cũng như xét đến nhu cầu cần thiết của lao động nước ngoài.

Các công ty tuyển dụng phải đăng ký lao động nước ngoài làm việc cho họ trước cuối tháng 6.2016. Những lao động nước ngoài bất hợp pháp sẽ bị bắt giữ và bị trục xuất về nước.

Hiện có khoảng 2,1 triệu lao động nước ngoài có đăng ký tại Malaysia, cùng với 1,7 triệu lao động nước ngoài bất hợp pháp. Những lao động này chủ yếu đến từ Indonesia, Myanmar, Nepal và Bangladesh, làm việc tại các công trình xây dựng, đồn điền cọ, trang trại rau và nhà hàng, theo Straits Times.

Theo Thanh Niên 

Xem thêm video tin tức:

cưới bé gái 13 tuổilao động nước ngoàilao độngchính phủ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức