`

Malaysia nhắc Đông Nam Á đề phòng sau khi sào huyệt IS ở Iraq bị tấn công

Thứ hai, 17/10/2016 | 20:32 GMT+7

(ĐSPL) - Malaysia tiết lộ Đông Nam Á cần lên phương án bảo vệ khu vực, do lực lượng Iraq bắt đầu tấn công thành trì của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Mosul.

Theo VnExpress, ngày 17/10, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein tiết lộ các thành viên IS dự kiến tháo chạy khỏi Iraq và nước láng giềng Syria.

"Tình báo quốc tế cho tôi biết số lượng sẽ nhỏ", CNA dẫn lời ông nói thêm.

"Hoặc chúng về quê hương, như Pháp hay các nước khác, hoặc chúng tìm nơi trú ẩn an toàn. Chúng ta phải có biện pháp chủ động trong trường hợp một lượng lớn ở khu vực, tầng lớp lãnh đạo của chúng ta tại ASEAN có thể phải đối mặt với các mối đe dọa này", ông Hishammuddin cho biết tại Quốc hội.

Lực lượng Iraq hôm 12/10 tại ngoại ô Mosul, chuẩn bị tấn công IS. - Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tháng trước cho rằng Đông Nam Á "rõ ràng là nơi các thủ lĩnh IS muốn tìm cách lan sang".

Thủ tướng Iraq hôm nay tuyên bố bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố lớn thứ hai nước này từ tay IS.

Tờ Thanh Niên đưa tin, cuộc tấn công Mosul là trận đánh quy mô nhất, được chuẩn bị công phu nhất của chính quyền Iraq trong nhiều năm qua nhằm cố giành thành trì quan trọng nhất, lớn nhất và cũng là cuối cùng đang nằm trong sự kiểm soát của IS.

Hãng truyền thông CNN đưa tin cùng với quân đội chính quy của Iraq dẫn đầu trận đánh Mosul, đội quân mạnh mẽ người Kurd Peshmerga cũng đóng vai trò then chốt. Lực lượng người Kurd đang siết chặt Mosul từ phía đông, bắc và tây Mosul trong khi quân đội Iraq tiến vào thành phố từ phía nam.

Tất nhiên cuộc tổng tấn công này cũng không thể thiếu sự yểm trợ từ trên không của Mỹ.

Tính ra, đến 30.000 quân đã được huy động vào trận chiến cực kỳ quan trọng này. Quân đội Mỹ ước tính tại Mosul hiện có khoảng từ 3.500 đến 5.000 tay súng đang chiến đấu cho IS. Còn theo các nguồn tin ủng hộ IS, con số này ở mức chừng 7.000.

Tình hình IS tất nhiên cũng hết sức căng thằng, để chuẩn bị cho trận đánh sống còn biết trước này. Trong khi các cửa ngõ chính thức ra vào Mosul đang bị quân đội Iraq và các đồng minh siết chặt, một mạng lưới các đường hầm ngầm đã được IS thiết lập.

Có tin trong thời gian qua, IS đã cho phép các chiến binh bị thương được phép rời khỏi Mosul và trả tự do cho những tù nhân phạm tội nhẹ.

Mosul, thành phố gần 3.000 năm tuổi, được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. IS đã bị mất đất đáng kể trong hai năm qua, bị đánh đuổi khỏi Tikrit, Ramadi và Fallujah.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
tình hình ISMalaysiaĐông Nam Ánhà nước Hồi giáo tự xưngISlực lượng Iraq

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức