`

Máy bay AirAsia chở 212 hành khách đi lạc vì lỗi đánh máy

Thứ năm, 08/09/2016 | 21:49 GMT+7

(ĐSPL) - Máy bay AirAsia trên đường từ Australia tới Malaysia đã đi sai hướng vì cơ trưởng nhập sai tọa độ máy bay.

Tháng 3 năm ngoái, một chiếc máy bay của hãng AirAsia 'bay lạc' do phi công nhập sai tọa độ.

Báo Giao Thông dẫn tin tờ Daily Mail cho hay, một chiếc máy bay thuộc Hãng hàng không AirAsia có lộ trình từ Sydney, Australia đến thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia như dự kiến, lại bỗng nhiên hạ cánh ở Melbourne.

Sự cố này đã xảy ra vào lúc 11h55 ngày 10/3/2015, song đến tận hôm 7/9/2016, các quan chức Úc mới tiết lộ thông tin.

Theo kế hoạch, chiếc Airbus A330-300 sẽ rời Sydney đến Kuala Lumpur, nhưng lại bay theo hướng hoàn toàn khác do cơ trưởng nhập sai tọa độ bay. Dữ liệu đúng phải là 151° 9.8’ (15109,8), nhưng cơ trưởng lại nhập thành 15° 19.8’ (01519,8).

Cục An toàn Giao thông Vận tải Úc tiết lộ, họ đã thông báo qua radio cho phi hành đoàn. Tuy nhiên cách duy nhất để khác phục sự cố là tiếp tục bay theo hệ thống định vị cũng như hệ thống dẫn đường máy bay.

Theo VietNamNet, thông thường, khi xảy ra bất kỳ lỗi kỹ thuật nào, phi hành đoàn sẽ đưa may bay trở về nơi xuất phát. Tuy nhiên, tại thời điểm đó thời tiết xấu khiến máy bay phải tiến thẳng sang Melbourne, và 3 giờ sau mới có thể quay lại Malaysia.

Chiếc máy bay không được trang bị hệ thống quản lý chuyến bay nâng cấp có thể ngăn lỗi nhập dữ liệu bằng cách khởi động lại hoặc tự khởi động lại để sửa lỗi. Do nhập dữ liệu sai mà không bị phát hiện, hệ thống định vị điều hướng cũng bị ảnh hưởng theo.

Sau khi vụ việc xảy ra, tất cả hệ thống quản lý chuyến bay của các máy bay hãng AirAsia đã được nâng cấp. Các phi hành đoàn cũng được đào tạo lại, và để ý đến việc nhập chính xác, sắp xếp dữ liệu trên không, cũng như phát triển hệ quy chiếu quán tính.

AirAsia là hãng hàng không giá rẻ nhất châu Á được thành lập năm 1993. Sự cố đầu tiên của hãng này xảy ra vào hồi tháng 12/2014. Chuyến bay QZ8501 của hãng AirAsia bị rơi do gặp thời tiết mưa bão ngoài khơi Indonesia, khiến 162 người trên khoang thiệt mạng.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
máy bay AirAsiahành kháchchuyến baylộ trìnhAustraliaMalaysiacơ trưởngđịa điểm học đàn guitar ở TP.HCM giá rẻ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức