`

Máy bay chở tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ suýt bị bắn

Thứ hai, 18/07/2016 | 20:29 GMT+7

(ĐSPL) - Ít nhất hai chiếc tiêm kích F-16 của phe đảo chính có ý định tấn công máy bay của ông Erdogan khi chiếc máy bay đó đang trên đường bay về thành phố Istanbul.

Báo Thanh niên dẫn nguồn Reuters, trong thời khắc đỉnh điểm của cuộc đảo chính đòi lật đổ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15/7, hai chiếc tiêm kích F-16 của phe đảo chính đã đưa máy bay của Tổng thống Tayyip Erdogan vào tầm ngắm khi ông Erdogan bay về Istanbul.

Các quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Tổng thống Erdogan đã thoát chết trong gang tấc.

Một cựu quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Ít nhất hai chiếc tiêm kích F-16 của phe đảo chính có ý định tấn công máy bay của ông Erdogan khi chiếc máy bay đó đang trên đường bay về thành phố Istanbul. Các phi công F-16 của phe đảo chính đã khóa mục tiêu trên radar máy bay của Tổng thống Erdogan và cả với 2 chiếc tiêm kích F-16 khác bay theo bảo vệ máy bay tổng thống".

Tuy nhiên máy bay của Tổng thống Erdogan đã đáp xuống sân bay ở thành phố Istanbul an toàn vào rạng sáng ngày 16/7. Cựu quan chức nói trên nói với Reuters rằng: "Lý do quân đảo chính đã không bắn máy bay của ông Erdogan là một điều bí ẩn".

Báo Tri thức Trực tuyến đăng tải, theo trang web theo dõi dữ liệu chuyến bay, một máy bay phản lực Gulfstream IV thuộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cất cánh từ sân bay Dalaman vào lúc 22h40 (GMT) theo lộ trình hướng về Istanbul. Các nhân chứng nói với Reuters rằng, họ nghe thấy tiếng súng ở sân bay Istanbul trước khi máy bay hạ cánh.

Tổng thống Erdogan nói rằng, khi cuộc binh biến diễn ra, những kẻ đảo chính đã cố gắng tấn công ông ở thị trấn Marmaris – nơi ông đang nghỉ mát. Máy bay phe đảo chính đã ném bom khu vực này chỉ vài phút sau khi ông rời đi. Tổng thống đã “thoát chết trong gang tấc”, một quan chức nói với Reuters.

CNN tại Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, một trực thăng chở 25 binh sĩ đã hạ cánh và tấn công một khách sạn ở Marmaris trong nỗ lực bắt giữ tổng thống. Thủ tướng Binali Yildirim cũng trở thành mục tiêu tấn công tại Istanbul, nhưng đã kịp thời trốn thoát. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp chi tiết về các sự cố liên quan đến hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất nước này.

Cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra đêm 15/7 nhằm chiếm quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan. 265 người đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ và hàng nghìn người bị bắt.

Sáng 16/7, chính phủ tuyên bố tình hình đã hoàn toàn được kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ chưa trải qua cuộc đảo chính nào kể từ thập niên 1980 đến nay. Nhiều người nói họ không muốn đất nước lại rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Xuân Tùng (Tổng hợp)

Nguồn: Nguoiduatin

Tin tài trợ
Thổ Nhĩ KỳVIDEO BÀN THẮNGđá hỏng penaltytổng thốngđoàn công an

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức