`

Mexico tuyên bố không trả tiền xây bức tường biên giới của ông Trump

Thứ năm, 10/11/2016 | 19:29 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 9/11, chính phủ Mexico tuyên bố sẽ hợp tác với ông Donald Trump vì những lợi ích chung của hai nước sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới.

Tuổi Trẻ dẫn tin Reuters cho biết, Mexico vẫn tái khẳng định lập trường là sẽ không trả tiền cho bức tường xây ở biên giới hai nước như những gì ông Trump tuyên bố trong cương lĩnh tranh cử.

Hôm 8/11, khi tỷ phú Trump trở thành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, tỉ giá của đồng peso của Mexico so với đồng USD đã sụt mất 13%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế Tequila 22 năm trước ở Mexico.

Tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto phát biểu sau khi ứng ông Donald Trump đắc cử - - Ảnh: Reuters.

Ông Trump cũng từng đe dọa sẽ chấm dứt Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada, đánh thuế với khoản tiền do các lao động nhập cư người Mexico gửi về quê nhà để có tiền xây dựng bức tường ở biên giới phía nam. Tất cả những điều này khiến cho đồng peso của Mexico trở nên đặc biệt dễ tổn thương khi tỉ phú New York đắc cử Tổng thống.

Chuyên gia phân tích Gabiela Siller của ngân hàng BASE của Mexico nhận định: "Những thời điểm vô cùng khó khăn đang đến với Mexico".

Nhưng ở vị trí láng giềng và gắn bó mật thiết với kinh tế Mỹ, Tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto đã nhanh chóng gọi điện chúc mừng ông Trump và đồng ý sẽ hội đàm với tỉ phú New York trong giai đoạn chuyển giao quyền lực để thảo luận về sự hợp tác chung, điều mà ông hy vọng sẽ làm tăng thêm ưu thế cạnh tranh cho khu vực Bắc Mỹ.

Hoan nghênh bài diễn văn mừng chiến thắng của ông Trump trong đó nêu cam kết sẽ tìm kiếm những mối quan tâm chung và hợp tác với các quốc gia khác, tổng thống Pena Nieto cho rằng Mexico cũng chia sẻ tầm nhìn đó.

Theo VOV, đích thân Tổng thống Mexico Pena Nieto cũng đã nói với ông Trump rằng Mexico sẽ không trả một đồng nào cho việc xây dựng bức tường này.

Sau đó, Ngoại trưởng Mexico, bà Claudia Ruiz Massieu cũng lặp lại quan điểm cho rằng Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường mà ông Trump đề xuất.

Hãng đánh giá xếp hạng tín nhiệm Fitch trong khi đó nhận định chiến thắng của ông Trump sẽ làm tăng thêm những nguy cơ suy thoái đối với kinh tế của Mexico.

Còn hãng xếp hạng tín nhiệm Moody cảnh báo rằng chính phủ Mexico có thể sẽ không đạt được những mục tiêu đã đề ra trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách nếu hoạt động thương mại và dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Mexico suy giảm dưới thời ông Trump.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
biên giới MexicoDonald Trump trúng cửchính phủ Mexicoứng cử viên đảng Cộng hòatổng thống Mỹtổng thống Trump
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức