`

Michelle Obama 5 lần ngầm công kích Trump trong bài phát biểu ủng hộ Clinton

Thứ tư, 27/07/2016 | 16:17 GMT+7

(ĐSPL) - Trong bài phát biểu ủng hộ Hillary Clinton tại đại hội đảng Dân chủ, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama công kích ngầm Donald Trump nhiều lần.

Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama phát biểu tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ngày 25/7.

Theo Vnexpress, bà Michelle Obama, Đệ nhất Phu nhân Mỹ, hôm 25/7 đã có bài phát biểu trước các đại biểu tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, để ủng hộ Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ tiếp theo.

Đệ nhất phu nhân kể lại việc bà cùng chồng, Tổng thống Barack Obama, đã cố gắng hướng dẫn và bảo vệ hai cô con gái vượt qua những khó khăn khi trở thành người được công chúng chú ý, theo Business Insider.

"Đó là làm thế nào để chúng phớt lờ những người thích hỏi về tư cách công dân hoặc tín ngưỡng của cha chúng, giúp chúng hiểu những từ ngữ thù hằn mà người nổi tiếng nói trên truyền hình không thể hiện tinh thần thật sự của đất nước này", bà nói. Bà Obama khuyên các con nếu có người độc ác hoặc bắt nạt thì không nên như họ. "Khẩu hiệu của chúng tôi là nếu họ xấu thì chúng ta phải tốt".

Phát biểu của bà Obama gợi nhớ đến việc ông Trump từng là một trong những người dẫn đầu một chiến dịch lớn cáo buộc ông Obama không sinh ra tại Mỹ và do đó không đủ điều kiện làm tổng thống.

Đệ nhất phu nhân ngưỡng mộ cựu ngoại trưởng Clinton bởi "bà ấy không bị áp lực ảnh hưởng" và "chưa bao giờ từ bỏ việc gì trong đời".

"Khi tôi nghĩ về hình mẫu tổng thống dành cho các con tôi cũng như tất cả con em chúng ta, đó chính là người tôi muốn chọn. Tôi muốn một người chứng minh được sức mạnh kiên trì. Một người hiểu rõ công việc và thực hiện nó nghiêm túc", bà cho biết.

"Tôi muốn... ai đó hiểu rằng những vấn đề một tổng thống phải đối mặt không chỉ là trắng và đen, không thể tóm gọn lại trong 140 ký tự", bà nói, nhắc đến số ký tự tối đa có thể đăng một lần trên Twitter, mạng xã hội ông Trump tích cực sử dụng.

"Bởi vì khi có mã hạt nhân trong tay và một đội quân nghe lệnh từ bạn, bạn không thể ra quyết định vội vàng. Bạn không thể bật lại khi bị phê bình hay có xu hướng đả kích. Bạn cần phải kiên định, có tính toán và đầy đủ thông tin". Phát biểu của bà khiến nhiều người nhớ đến những phát ngôn bột phát của tỷ phú "bạo miệng" Donald Trump.

Đệ nhất phu nhân còn đề cập đến khẩu hiệu trong chiến dịch vận động của Trump là "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".

"Đừng nghe người khác nói rằng đất nước này không vĩ đại", bà cho biết. "Rằng chúng ta cần phải đưa nó vĩ đại trở lại. Đất nước này, ngay lúc này, là quốc gia vĩ đại nhất trên Trái Đất".

Báo Giao Thông đưa tin, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama dành cho ứng viên sáng giá của đảng này - bà Hillary Clinton những… “lời có cánh”: “Tôi thức dậy mỗi sáng trong một ngôi nhà được xây dựng bởi những người nô lệ da đen, và nhìn ngắm hai cô con gái da đen xinh đẹp, thông minh của mình chơi trên bãi cỏ Nhà Trắng”, bà Obama đưa ra hình ảnh minh chứng sâu sắc nhất cho sự tiến bộ của nước Mỹ đối với nạn “phân biệt chủng tộc”.

Đệ nhất phu nhân nói và xúc động tới bật khóc: “Hãy lắng nghe tôi, từ giờ cho tới tháng 11, chúng ta cần phải làm những gì mà tôi đã làm cách đây 8 năm, rồi 4 năm trước. Chúng ta cần gõ cửa mọi trái tim, chúng ta cần những lá phiếu của niềm đam mê và sức mạnh, để chắc chắn rằng bà Cliton sẽ là Tổng thống”.

Tổng thống Obama sau đó ca ngợi bài phát biểu của vợ là "phi thường". "Một bài phát biểu phi thường từ một người phụ nữ phi thường. Không thể tự hào hơn khi đất nước có một FLOTUS như vậy. Anh yêu em, Michelle", ông viết trên Twitter. FLOTUS là viết tắt của Đệ nhất Phu nhân Mỹ, theo ABC News.

Chính tỷ phú Donald Trump cũng thừa nhận ông là "người hâm mộ" bài phát biểu của bà Obama. "Tôi nghĩ bài phát biểu của bà ấy rất xuất sắc", ông nói với Hollywood Reporter ngày 26/7. "Tôi nghĩ bà ấy đã làm rất tốt. Tôi thích bà ấy".

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
michelle obamatrường THCS Phan Sào NamDonald Trumpsinh raĐệ nhất phu nhânhai màu tóc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức